“Chúng tôi mong muốn Nhà nước tạo lập một ‘sân chơi’ có đầy đủ luật lệ…” (Phần 2)

Tính đến hết quí I năm 1997, chúng tôi đã có hai liên doanh với Nhật Bản: sản xuất kim khâu mổ và sản xuất máy X quang.
PV: Trong điều kiện hoạt động một DN lớn của ngành TGĐ có gặp khó khăn gì ?
TGĐ: Bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh nào cũng cần có vốn. Từ năm 1995 về trước, ngành trang thiết bị y tế chưa bao giữ được ghi vào danh mục vốn đầu tư của Nhà nước. Điều này phần nào do các doanh nghiệp của chúng tôi chưa có vị thế trong ngành kinh tế. Mới đây, chúng tôi đã được vay vốn từ Quỹ dầu lửa (OPEC) để xây dựng Nhà máy nhựa y tế chẳng hạn. Tuy vậy, thủ tục còn quá rườm rà, phải qua nhiều bước, nhiều khâu làm nản lòng người được đầu tư trong khi vốn với sản xuấ và kinh doanh có thời gian tính của nó.
PV: Có phải đang có tình trạng mất cân đối giữa nhu cầu ngày một cao về chất lượng khám chữa bệnh với tình trạng thiếu nghiêm trọng các trang thiết bị chuyên môn ở các cơ ở y tế, mặt khác trình độ của người sử dụng thiết bị lại không tương xứng với trang bị kỹ thuật? TGĐ có thể cho biết những giải pháp.
TGĐ: Đúng là đang có sự mất cân đối như vậy. Những năm gần đây, mặc dù có được Nhà nước đầu tư một phần ngân sách (phần khác do Bảo hiểm y tế đem lại) các cơ sở chữa bệnh; song ở nhiều bệnh viện, thiết bị đã quá cũ kỹ, lạc hậu. Ở những tỉnh nghèo, do được Ngân sách nhà nước cấp và phần do viện trợ, có cơ may mua sắm thiết bị cho khám chữa bệnh; song ở nhiều nơi trong số này, trình độ cán bộ sử dụng thiết bị còn bất cập do đó chưa khai thác được hiệu quả thiết bị. Đội ngũ cán bộ thuộc lĩnh vực này được đào tạo những năm chiến tranh và những năm sau này rất mỏng, những người giỏi bị thu hút sang các doanh nghiệp tư nhân hoặc các liên doanh với nước ngoài. Các bệnh viện rất cần những kỹ sư giỏi, vừa có trình độ kỹ thuật chuyên sâu, vừa có kiến thức y học cơ bản đóng vai trò những chuyên gia khai thác sử dụng các thiết bị phục vụ chẩn đoán và điều trị một cách chu đáo ở cả hai phương diện nói trên; phải tạo điều kiện để các bác sĩ cập nhật với các thiết bị đó đồng thời phải có đủ kinh phí để nuôi thiết bị đó (bao gồm: phụ tùng thay thế, bảo dưỡng bảo trì…) trong những năm tiếp theo. Vì thiết bị y tế thuộc loại đắt tiền do đó cần có sự cân nhắc, chọn lựa loại thiết bị phù hợp với nhu cầu thực tế khám chữa bệnh, phù hợp với trình độ cán bộ của đơn vị; cán bộ phải được đào tạo lại để phù hợp với yêu cầu sử dụng thiết bị đó. Việc đào tạo và đào tạo lại nên giao cho các trường đại học, cao đẳng; và cần có sự kết hợp giữa các trung tâm lớn như Trường đại học y khoa, Trường đại học Bách khoa và các viện kỹ thuật lớn.
PV: Mong muốn của người làm báo chúng tôi là được chia sẻ niềm vinh quang với những người đang tận tụy trên mặt trận sản xuất và cung ứng thiết bị cho ngành, đang góp phần xứng đáng đem lại sức khỏe và hạnh phúc cho người bệnh. Chúc Tổng công ty thành đạt trong trọng trách của mình.
Xin cảm ơn TGĐ.
Bảo Châu thực hiện – Sức khỏe & đời sống – Số 8 (716) / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995