Sự năng động của trung tâm y học dự phòng Nghệ An

Trung tâm y học dự phòng tỉnh Nghệ An hoạt động trên địa bàn của một tỉnh có đến gần 16.000km gần 2.800.000 dân, với 19 huyện thành trong đó huyện miền núi. Hệ y học dự phòng Nghệ An đã phấn đấu tích cực cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, làm tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, phòng chống dịch, xây dựng mạng lưới VSPD xuống tận phường, xã, triển khai tốt các chương trình tiêm chủng mở rộng, vệ sinh môi trường, phòng chống thiếu vitamin A, phòng chống bệnh tiêu chảy giám sát suy dinh dưỡng, phòng chống nhiễm HiV/AIDS v.v…
Chỉ tính từ năm 1992 đến nay không có một vụ dịch nào xảy ra, 6 bệnh trong chương trình TCMR như bệnh lao trẻ em, bệnh bạch hầu, bại liệt năm 1996 không còn. Dịch sởi, ho gà, uốn ván sơ sinh giảm từ 2,02% Xuống 1,89%. Ngoài ta còn tổ chức xét nghiệm mẫu thực phẩm nước giải khát vi sinh vật và hóa học để giám sát chất lượng an toàn thực phẩm. Kiểm tra vệ sinh các cơ sở ăn uống, khách sạn và độc chất công nghiệp, vệ sinh năm đạt 87% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm miễn dịch, tiêm vacxin phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt trên 80% và triển khai vacxin phòng uốn ván cho phụ nữ từ 15-35 tuổi ở 9 huyện có nguy cơ uốn ván cao. Mở chiến dịch uống vacxin phòng bại liệt với diện huy động trên 9000 cán bộ cộng đồng, 600 cán bộ y tế và hàng trăm phương tiện tham gia. Kết quả đạt tới 99% số trẻ dưới 5 tuổi được uống 2 liều vacxin.
Nhờ làm tốt công tác truyền thông, đưa thông tin xuống tận dâm và học sinh trong các trường phổ thông về công tác phòng chống HIV/AIDS. Thành lập UBPC AIDS tuyến hyuện với 115 thành viên thực sự đưa chương trình đến các huyện, thành thị, 60/463 xã, phường có cán bộ chuyên trách phòng chống AIDS. Ngoài ra còn tổ chức cho 19 câu lạc bộ phòng chống AIDS, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về HIV/AIDS, phối hợp với sở văn hóa thông tin triển lãm lưu động tại các huyện, thành thị. Năm qua đã tiến hành xét nghiệm cho hàng ngàn lượt đối tượng và đã phát hiện 4 trường hợp nhiễm HIV trong đó có 1 bệnh nhân AIDS.
Trung tâm y học sự phòng Nghệ An vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng III.
Võ Hiệp (PV thường trú tại Nghệ An) – Sức khỏe & đời sống – Số 8 (716) / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995