Thuốc chống viêm và bệnh Alzheimer

Alzheimer (An-dây-mec) là một bệnh rối loạn chức năng trong các mạch noron thần kinh gây trì trệ trí tuệ, giảm trí nhớ người già. Lần đầu tiên (năm 1906) do được bác sĩ Alzheimer, người Đức mô tả – bởi vậy bệnh này được mang tên ông. Gần một thế kỷ phát hiện bệnh và hiện nay trên thế giới có hơn 20 triệu người mắc bệnh Alzheimer, đã có nhiều nghiên cứu nhưng chưa tìm ra nguyên nhân thực sự. Đương nhiên như vậy cũng chưa có cách phòng và chữa bệnh có hiệu quả.
Nhiều người cao tuổi băn khoăn làm sao phòng được bệnh Alzheimer? Theo “AFD” mới đây có một công trình nghiên cứu do nhóm bác sĩ Johns Hopkins, thuộc Trường đại học tổng hợp Baltimore Maryland, Mỹ, được nhiều người quan tâm. Họ đã nghiên cứu một số loại thuốc hạ nhiệt, giảm đau và chống viêm không có cấu trúc steroid như ibuprofen (các biệt dược là anagyl, dolgit, ibifon, nuprin, motrin, v.v…) thì thấy có tác dụng giảm bớt nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Kết quả theo dõi trên 2300 người trong suốt 15 năm, những người uống đều loại thuốc chống viêm không có cấu trúc steroid ít nhất trong 2 năm giảm được 50% nguy cơ bị bệnh Alzheimer.
Trái lại, với các thuốc hạ nhiệt, giảm đau không có cấu trúc steroid nhưng không có tác dụng chống viêm như acemintophen, paracetamol… thì không có tác dụng làm giảm bớt nguy cơ mắc Alzheimer.
Với aspirin – một loại thuốc đứng đầu bảng hạ nhiệt, giảm đau, chống viêm không steroid được dùng phổ biến nhất lại tỏ ra kém hiệu quả với bệnh này. Nhưng nếu tăng liều lượng thì có thể giảm bớt nguy cơ bị bệnh Alzheimer.
Trước tình trạng Alzheimer tỏ ra “chịu trận” bởi các thuốc nói trên, bác sĩ Claudia Kawas, một trong các tác giả của công trình nghiên cứu cho rằng viêm nhiễm là một yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành bệnh Alzheimer. Việc nghiên cứu vẫn còn đang tiếp tục.
Đâu chỉ do bất cẩn
Anh Đoàn Văn Tiến, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng tỉnh Nam Định, sử dụng máy nghiền đất để làm gạch. Sau khi cho đất vào. Thấy máy chạy chậm, anh Tiến liền cho chân vào nhồi. Nào ngờ, máy lôi chân anh vào nghiền luôn, khiến anh bị vỡ xương gót và gãy xương mắc chân trái, phải đến PCC bệnh viện đa khoa tỉnh. Lao động chân tay không có nghĩa là không dùng đến trí óc, nếu làm liều, làm ẩu sẽ có lúc phải trả giá như thế đấy.
BS Hướng Văn – Sức Khỏe & Đời Sống – Số 51 (759) – Năm thứ 36 – 1997