Bài toán khó và phép giải

Một số tỉnh, thành phố tỉ lệ cử tri đi bầu cử rất cao như: Hà Nội 99%, Thành phố Hồ Chí Minh 99,61%, Quảng Ninh 99,19%, Tuyên Quang 99%, Thừa Thiên – Huế 99,97%, Đắc Lắc 98%, Long An 98%, Cà Mau 99,12%…
Tại đơn vị bầu cử số 4, khu vực bỏ phiếu số 3, phường Phạm Đình Hồ, quận Hai Bà Trưng – Hà Nội, đồng chí Tổng bí thư Đỗ Mười đã phát biểu với các nhà báo: “Chất lượng đại biểu Quốc hội lần này phải cao hơn lần trước. Các đại biểu phải là những người có tài, có đức, có tâm huyết để xây dựng đất nước, trong đó đức là chính và tài rất quan trọng”.
Rất nhiều phóng viên báo chí và khách nước ngoài đã đến quan sát ngày bầu cử. các hãng thông tấn lớn đều đưa tin và ảnh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa X và cho rằng đây là một trong những sự kiện chính trị quan trọng tại Việt Nam.
Tại tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đều tổ chức hòm phiếu lưu động cho các cử tri đang điều trị nội trú bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa X.
(Cả nước tưng bừng trong ngày hội lớn)
Hồi 15 giờ ngày 23-5-1997 bác sĩ Vệ Thành Chiến – Giám đốc Bệnh viện Lâm Đồng nhận được một tin điện tử từ Trung tâm y tế huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng cách Bệnh viện Lâm Đồng (Bảo Lộc) gần 100km với nội dung: “Có một bệnh nhân nữ, 36 tuổi vào cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Cát Tiên với chuẩn đoán ban đầu là theo dõi chửa ngoài dạ con vỡ đang trong tình trạng nguy kịch: các chỉ số sinh tồn đều ở mức báo động cấp cứu, nhưng Trung tâm y tế huyện Cát Tiên (một huyện miền núi xa xôi) không đủ điều kiện để tiến hành ca phẫu thuật, đề nghị Bệnh viện II Lâm Đồng có ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời”.
Nếu bệnh nhân ở lại, chắc chắn sẽ tử vong do mất máu; nếu chuyển mà phương tiện vận chuyện và hồi sức cấp cứu không bảo đảm thì tính mạng của người bệnh cũng không an toàn. Với phương châm “Còn nước còn tát”, bác sĩ Võ Thành Chiến đã chỉ đạo: Trung tâm y tế huyện Cát Tiên tiếp tục hồi sức cấp cứu tích cực, đồng thời Bệnh viện II Lâm Đồng chuẩn bị một xe cứu thương và kíp mổ lưu động gồm bác sĩ phẫu thuật viên, gây mê hồi sức, thuốc men và y cụ đầy đủ để sẵn sàng “xuất quân” đi Cát Tiên. Tất cả vì người bệnh thân yêu, với tinh thần chuẩn bị khẩn trương, 15 giờ 15 phút, xe cứu thương cùng đoàn cán bộ y tế của Bệnh viện II gồm 6 y, bác sĩ do bác sĩ Tôn Thất Thanh Long, trưởng khoa sản làm trưởng đoàn lên đường.
Dương Đúc Đồng – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 31 (739) – 1997