S.O.S khuyến cáo của WHO về TROGLITAZONE trong điều trị Tiểu đường

Kể từ khi thuốc điều trị tiểu đường được đưa ra thị trường (tháng 1/1997) đến khoảng cuối năm 1997, ở Hoa Kỳ đã có 35 báo cáo vấn đề tổn thương gan ở các mức độ khác nhau : tổn thương nặng tế bào gan, hoại tử gan, suy gan, … ở những bệnh nhân đã sử dụng thuốc này. Trong đó, một trường hợp phải ghép gan và một trường hợp đã tử vong. Cũng tại thời điểm đó, ở Nhật Bản đã có 13 báo cáo về rối loạn chức năng gan và 3 ca tử vong. Bộ Y tế và phúc lợi Nhật Bản đã phải bổ sung vào tờ hướng dẫn sử dụng và bao gói lời cảnh báo về hiện tượng rối loạn chức năng gan do thuốc gây ra, và yêu cầu các cán bộ y tế theo dõi đều đặn chức năng gan của bệnh nhân (ít nhất 1 lần/ tháng), và đề nghị ngừng sử dụng thuốc khi thấy có hiện tượng bất thường về chức năng gan, đồng thời thông báo cho nạn nhân biết nguy cơ của thuốc gây ra trước khi dùng.
Ở nước Anh, mặc dù mới chỉ có 1 ca rối loạn chức năng gan được báo cáo, nhưng cơ quan quản lý thuốc đã ra lệnh : bất cứ bệnh nhân nào đang sử dụng Troglitazone, phải chuyển sang một trị liệu thay thế khác để điều trị bệnh tiểu đường. Các công ty có liên quan đã tự động thu hồi Troglitazone ở Anh.
Còn ở Hoa Kỳ, sau khi nhận được các báo cáo về phản ứng không mong muốn ở gan của Troglitazone, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm đã đưa ra lời khuyên mới về sử dụng thuốc này : Những bệnh nhân dùng Troglitazone cần phải được theo dõi ít nhất 1 lần/ tháng, để phát hiện các dấu hiệu tổn thương gan trong 6 tháng đầu trị liệu và đều đặn sau đó. Kiểm tra chức năng gan cần phải được thực hiện trên bất kỳ bệnh nhân nào sử dụng Troglitazone, nếu thấy các triệu chứng rối loạn chức năng gan như buồn nôn, nôn, đau vùng bụng, mệt mỏi, ăn không ngon, nước tiểu sẫm màu…
Những bệnh nhân sử dụng Troglitazone nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh vàng da, hoặc những người có kết quả xét nghiệm cho thấy tổn thương gan, cần phải ngừng dùng thuốc. Bên cạnh đó, những cảnh báo về xu hướng gây nhiễm độc cho gan của thuốc sẽ được bổ sung trong nhãn mác của sản phẩm.
Trước tình hình đó, ngày 13/01/1998, Cục quản lý dược Việt Nam đã ra thông báo số 66/QLD về các thuốc chữa Troglitazone (Biệt dược Rezulin, Romozin của các công ty Sankyo, Glaxowellcome, Warner – Lambert) điều trị bệnh tiểu đường, nhưng gây độc cho gan kèm theo khuyến cáo số 66, 67 của WHO. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục quản lý dược Việt Nam yêu cầu : Sở y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế phổ biến thông báo này kịp thời để các đơn vị, cá nhân thuộc địa phương, cơ sở mình quản lý biết để điều trị bệnh đái tháo đường cho an toàn, hợp lý.
VD
Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 7 (768) – Năm thứ 37 – 1998