Năm 1997, sáu thành tựu khoa học công nghệ y tế nổi bật

Năm 1997 là năm nối tiếp với kế hoạch 1991 – 1995 về những thành tựu khoa học công nghệ, nhiều công trình đã làm tiền đề và thu được những thành tích có ý nghĩa quan trọng góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Trước hết, phải kể tới ý nghĩa và hiệu quả của các công trình nghiên cứu sản xuất artemisinin và artesunat từ cây thanh cao hoa vàng. Đây là hai loại thuốc chống sốt rét có hiệu quả, làm cơ sở cho việc khống chế các bệnh dịch sốt rét, và làm giảm tỷ lệ tử vong một cách cơ bản.
Từ quan điểm y học dự phòng được quán triệt trong nhiều thập niên, nhiều vacxin đã được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) trong những năm qua, một số vacxin trong nước được đưa vào chương trình TCMR như vacxin viêm não Nhật Bản, vacxin viêm gan B, vacxin tả, vacxin thương hàn. Đây cũng là sản phẩm của nghiên cứu về sinh học phân tử, về công nghệ sinh học của ngành y tế là đường lối sáng suốt của Đảng, đồng thời cũng là công lao đóng góp của các nhà khoa học y tế, làm giảm đi những nỗi lo lắng của người làm cha làm mẹ, đưa lại niềm vui đến với mọi nhà.
Mỗi quốc gia đều có những kế hoạch và chương trình hạn chế phát triển dân số, nhưng trong xã hội cũng có một tỷ lệ đáng kể các cặp vợ chồng không có điều kiện thuận lợi sinh con. Với một kỹ thuật mới, Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh đã có khả năng thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn.
Hàng năm, thường có một tỷ lệ đáng kể thanh thiếu niên bị ung thư máu bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, một phương pháp điều trị tối ưu đã được triển khai ở Trung tâm huyết học truyền máu Thành phố Hồ Chí Minh : Kỹ thuật truyền tủy; gần đây trung tâm huyết học đã tổ chức kỷ niệm “2 năm ngày truyền tủy đầu tiên”, những người được truyền tủy đã có một sức khỏe ổn định. Đặc biệt, kỹ thuật lấy máu cuống rốn, có thể lấy được những tế bào “đầu giòng” cần thiết, lưu trữ tại ngân hàng tủy để làm cơ sở cho việc truyền tủy. Đây còn là một kỹ thuật vừa kinh tế, vừa nhân tạo.
Do khí hậu nóng ẩm ở nước ta, các bệnh nhiễm trùng nói chung phát triển, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng nói chung phát triển, đặc biệt là các bệnh nhiễm liên cầu trùng xảy ra ở thanh thiếu niên rất cao, với tỷ lệ biến chứng vào tim không nhỏ, phần lớn phải mổ. Viện tim Thành phố Hồ Chí Minh đã tách chiết được nhiều thành phần từ tinh dầu tràm, có giá trị xuất khẩu cao, trong đó thành phần terpineol có khả năng sát khuẩn mạnh, đang có nhiều hứa hẹn cho việc sản xuất các chế phẩm có khả năng kháng khuẩn và nấm.
PGS. PTS. Nguyễn Văn Dịp
Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 7 (768) – Năm thứ 37 – 1998