Cơ sở khoa học của kế hoạch hóa gia đình

Sinh sản hợp lý và khoa học là bảo đảm cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ của mỗi gia đình. Muốn vậy, cần thực hiện những lời khuyên sau đây:
Người phụ nữ bao nhiêu tuổi thì có thể sinh đẻ?
Tuổi 18-45 lâu nay được tính vào tuổi sinh đẻ. Về mặt khoa học, các em gái có thể thụ thai và sinh đẻ vào tuổi dậy thì – tuổi bắt đầu có kinh nguyệt và vòng kinh có rụng trứng. Nam nữ gần nhau ở giai đoạn này dễ thụ thai.
Thế giới có những trường hợp đặc biệt sinh đẻ quá sớm như em Mon-li-na 9 tuổi ở châu Mỹ la tinh (năm 1993) hoặc đẻ quá muộn như bà Bathalibo 67 tuổi, người Mỹ (năm 1889). Ở Việt Nam ta, không hiếm số em gái đã có thai từ tuổi 15-16 vi phạm quy định của Nhà nước trong hiến pháp và luật hôn nhân.
Theo khoa học thì tốt nhất là nên có con vào tuổi 22 trở lên. Ở tuổi này, người con gái mới có đủ tư cách và năng lực làm mẹ và quản lý gia đình, mặt khác các bộ phận trong cơ thể mới phát triển đầy đủ, làm cho thai phát triển tốt, sinh đẻ được dễ dàng.
Các công trình nghiên cứu y học đã chứng minh rất rõ đặc điểm của người mẹ ảnh hưởng đến sơ sinh khi đẻ ra. Những người mẹ phát triển chưa đầy đủ cả mặt thể lực lẫn tinh thần và tư tưởng, thì sinh con ra sẽ kém phát triển, kém thông minh. Còn nếu đã nhiều tuổi mà còn đẻ hoặc đẻ nhiều lần thì con sẽ ốm yếu, suy dinh dưỡng hoặc dễ dị dạng hay phôi thai thất thường. Tỷ lệ tử vong của mẹ do thai nghén đã tăng lên gấp đôi từ lần đẻ thứ 5, có thể tăng gấp 3 – 4 lần nếu đẻ nhiều lần hơn.
Những trẻ em đẻ ra thiếu cân thường gặp ở các bà mẹ nhiều tuổi còn đẻ (trên 40 tuổi) và trẻ sẽ kém phát triển về mặt thể chất lẫn tinh thần.
Tóm lại, tốt nhất không nên đẻ con trước tuổi 22 và sau tuổi 35.
Khoảng cách các con nên như thế nào?
Với quy mô mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con, thì khoảng cách tốt nhất từ con thứ nhất đến con thứ 2 là 5 năm. Khi con đầu đã được 5 tuổi, có thể tự lực một số việc như ăn uống, vệ sinh, mặc quần áo, chơi một mình v.v… (Ở tuổi này trẻ cũng thường ít ốm) mới đẻ đứa thứ hai, người mẹ sẽ có thời gian chăm sóc con hơn. Nhưng nếu lại giản đơn nghĩ rằng cứ đẻ luôn để nuôi một thể sẽ vừa vất vả cho người mẹ, vừa khổ cho các con. Con cái sẽ không được chăm sóc chu đáo, sức khỏe người mẹ sẽ bị giảm sút.
Nên đẻ bao nhiêu con là đủ?
Theo tính toán của các nhà thống kê học ở nước ta, nếu thực hiện mỗi gia đình chỉ có 1 con thì tỷ lệ phát triển dân số sẽ là 0,6%, đến năm 2000 có 65 triệu người; nếu mỗi gia đình có 2 con thì tỷ lệ phát triển dân số sẽ là 1,2-1,7%, năm 2000 sẽ có 75 triệu!
Ở nước ta hiện nay, mỗi gia đình có 1 đến 2 con là vừa phải. Có người tự nguyện chỉ sinh 1 con, Nhà nước rất hoan nghênh. Cuộc sống của các gia đình này chắc chắn sẽ đầy đủ và hạnh phúc hơn, mọi người trong gia đình sẽ có thời giờ học tập vươn lên, chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn.
Để thay lời kết, xin được nhắc lại câu nói của Ăng-ghen: “Một xã hội biết điều chỉnh dân số như điều chỉnh sự phát triển kinh tế, thì xã hội đó thực sự ổn định”. Mỗi gia đình, mỗi cộng đồng cũng vậy.
BS. Lương Thị Bích – Sức Khỏe & Đời Sống – Số 52 (760) – Năm thứ 36 – 1997