Câu hỏi & giải đáp

Điều quan trọng phải trả lời là tại sao số nạo hút thai còn nhiều, dịch vụ nạo hút thai có an toàn không và làm thế nào để giảm được con số nạo hút thai.
Theo một báo cáo nghiên cứu thuộc đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình cung cấp dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản” tại văn phòng Trung tâm nghiên cứu thông tin và tư liệu dân số (Ủy ban quốc gia Dân số -Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam), nếu tính trung bình mỗi trung tâm Kế hoạch hóa gia đình nạo hút 150 trường hợp một tháng, thì trong 12 tháng tổng số nạo hút ở 500 huyện, thị cả nước lên tới khoảng gần 1 triệu ca. Tuy con số này không phản ánh đúng thực tế, song dù sao cũng cho thấy số lượng nạo hút thai hiện nay không phải là nhỏ. Mặc dù còn có sự khác nhau đáng kể về con số nạo hút thai từ các đề tài nghiên cứu, song điều quan trọng phải trả lời là tại sao số nạo hút thai còn nhiều, dịch vụ nạo hút thai có an toàn hay không và làm thế nào để giảm bớt con số nạo hút thai. Hầu hết những người phải nạo hút thai trong nghiên cứu của chúng tôi hoặc là do không dùng biện pháp tránh thai nào, hoặc dùng thuốc thì quên uống thuốc, hoặc dùng bao cao su thì không dùng vào ngày cần dùng; thiếu tư vấn (tức là thiếu thông tin, thiếu hướng dẫn) cặn kẽ. Người đến nạo hút hôm nay lại có nguy cơ có thai trong một vài tháng tới vì áp dụng biện pháp xuất tinh ra ngoài hoặc tính vòng kinh hoặc không dùng biện pháp nào. Tất cả họ là những người không được tư vấn đầy đủ. Ngay cả đối với những người đang dùng biện pháp tránh thai hiện đại, thông tin mà họ nhận được cũng không đầy đủ. Suy cho cùng thì có 4 loại thông tin cơ bản về BPTT mà người sử dụng cần biết trước khi quyết định sử dụng. Đó là giới thiệu chung về phương pháp sử dụng, tác dụng phụ, và nhận ở đâu. Do không biết nguồn cung cấp phương tiện tránh thai nên không thể tìm được phương pháp tránh thai để dùng khi cần, và cũng không thể bày cho những người xung quanh cách dùng khi họ cần. Hiện chỉ có gần 50% số người đang dùng BPTT nói họ được nghe về lợi ích của phương tiện tránh thai trong khi chỉ có khoảng 20% nghe về cách sử dụng và 20% nghe về tác động phụ của BPTT. Một số ít còn lại được nghe thông tin chung về BPTT.
Để đảm bảo chương trình thành công, người sử dụng trước hết cần hiểu rất rõ yêu cầu của mình và chất lượng sản phẩm mà mình định dùng thì mới tự giác sử dụng.
Về phía người làm truyền thông Dân số Kế hoạch hóa gia đình, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp kiến thức rõ ràng về các BPTT (ví dụ như hiểu biết cách sử dụng các loại thuốc uống tránh thai; thuốc tiêm tránh thai, hiểu biết cặn kẽ cách sử dụng bao cao su, hiểu được tại sao ngay cả những nam giới đã đình sản vẫn cần thiết phải dùng bao cao su khi giao hợp ít nhất trong 3 tuần lễ…). Cần tư vấn cho những người đang và đã sử dụng BPTT khi họ có nhu cầu. Cán bộ y tế và các cộng tác viên cần chủ động gặp gỡ, đến với chị em để giúp họ loại bỏ các mối lo lắng băn khoăn không biết hỏi ai; cán bộ dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình và khách không nên dùng uy tín chuyên môn của mình mà “ép” khách hàng theo ý chủ quan của mình.
Còn về phía người làm dịch vụ, cần bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm vô khuẩn các dụng cụ và phương tiện nạo hút thai, đồng thời cần hướng dẫn cách sử dụng thuốc sau nạo hút hoặc khi có biến chứng, khám kiểm tra lại kết quả nạo hút trước khi rời cơ sở y tế, hẹn trở lại cơ sở y tế để khám kiểm tra. Cần cung cấp cho mỗi người đến nạo hút thai những điều cần biết có liên quan đến nạo hút, biết những biến chứng có thể xảy ra do nạo hút, biết sau nạo hút thai khi nào thì có khả năng mang thai tiếp, biết dùng một BPTT sau nạo (đặt vòng, dùng thuốc tránh thai, bao cao su, đình sản).
B.V.N – Sức Khỏe & Đời Sống – Số 52 (760) – Năm thứ 36 – 1997