Để có những ngày hè dễ chịu

Nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu và dễ cáu gắt. Nóng quá cũng khiến cho việc ăn uống kém ngon, vì vậy vào mùa hè con người rất dễ ốm. Mùa hè đang đến, nếu các bạn làm theo những lời khuyên sau đây các bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
Cần có cách tránh nắng thích hợp
Với nhiệt độ cao và nắng to, nếu thường xuyên ở ngoài trời bạn rất dễ bị say nắng, nhức đầu và nôn mửa. Đi ngoài đường bạn phải có mũ rộng vành hay ô che đầu. Khi nóng quá, có thể tắm nhiều lần trong ngày nhưng không được tắm khi vừa ở ngoài trời vào. Cần chú ý, nhiệt độ của nước phải thấp hơn thân nhiệt 2⁰C.
Ăn uống phải điều độ và có chế độ ăn kiêng
Thức ăn vào mùa hè không nên quá nhiều mỡ và không được nhạt quá. Vào mùa này nước của cơ thể dễ bị bốc hơi qua đường hô hấp và qua bài tiết mồ hôi, do đó muối cũng bị mất theo. Nếu bạn ăn nhạt, cơ thể thiếu muối dễ bị mệt mỏi, và khát nước. Về mùa hè, cần uống nước đều đặn, nửa giờ một lần hãy uống từng ngụm nhỏ. Khoảng 30 phút trước khi làm việc, nhất là khi làm việc nặng bạn hãy uống một lượng nước vừa đủ và cho vào đó một ít đường, một ít muối. Uống nước này, bạn sẽ không bị mất nước và tránh được “chuột rút”. Nên nhớ vào mùa hè bạn phải uống tối thiểu một ngày 1,5 lít nước, không nên để đến khi thấy khát mới uống. Cũng không nên uống nước có nhiệt độ thấp hơn 19⁰C, vì nước lạnh gây cản trở tiêu hóa, thậm chí gây hại cho tim mạch.
Lứa tuổi nào chịu nóng kém nhất ?
Trẻ em dễ bị cái nóng làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe vì ở chúng việc điều hóa thân nhiệt kém hơn người lớn. Cơ thể trẻ không thích nghi ngay được với nhiệt độ bên ngoài vì vậy không để trẻ ở ngoài nắng quá lâu. Hãy cho trẻ chơi ở chỗ mát và uống nhiều nước. Ở cơ thể trẻ em, nước chiếm 80% trong khi đó người lớn chỉ chiếm có 58%.
Nóng khô và nóng ẩm, cái nào khó chịu hơn ?
Cả hai đều chẳng dễ chịu chút nào. Nóng khô làm cơ thể mất nước, còn nóng ẩm làm ta khó thở. Những ai bị bệnh tim càng phải giữ gìn sức khỏe trong mùa hè. Tốt nhất bạn không nên làm việc nặng vào buổi trưa. Khi làm việc nhớ đem theo thuốc trợ tim phòng những bất trắc xảy ra.
Hải Nam (Theo Khoa học thường thức) – Sức khỏe & đời sống – Số 25 (681) / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995