Vườn quốc gia Bến En

Thế nào cũng vớ được con hoẵng con nai nào đó bị sói ăn dở. Đặc biệt, bao giờ chúng cũng móc mắt ăn trước, rồi mới đến chỗ lòng. Có khi đến, dành lại nguyên con thú chỉ mất cỗ lòng. Đồng chí Sắc đi kiểm tra rừng bằng xe máy. Vừa rời Điện Ngọc tới Dốc Đỏ thì nghe tiếng bẻ cây roàn roạt bên đường, anh nhìn thấy mấy cái lưng voi nhấp nhô đang di động. Sắc hoảng quá, vứt cả xe máy chạy trở lại trạm. Mấy anh em phải mang súng ra yểm hộ cho Sắc lấy lại xe máy. Nếu có gặp nguy cấp chúng tôi cũng chỉ dám bắn chỉ thiên. Dầu chúng tôi lăn lóc với rừng, dịp gặp được thú quý cũng hiếm. Gần đây giáo sư Phạm Nhật dạy ở Đại học lâm nghiệp sau đợt nghiên cứu Bến En đã vui mừng báo cho chúng tôi biết : Nhiều động vật hoang dã đã trở lại rừng. Ông đã bắt gặp nhiều bãi phân còn nóng của một số loài thú móng quốc. Rồi năm ngoái, bà Santhini một phụ nữ Ấn Độ trong hội bảo vệ động vật hoang dã thế giới đến khảo sát khu rừng này đã kết luận Bến En có hai đàn voi : một đàn 5 con, một đàn 7 con. Anh Phong còn kể : cách đây 4 năm, một con gấu khoảng trên một tạ từ trên núi xuống khu rừng Võ đã xổ ra cắn nát chân một người phụ nữ đi kiếm củi. Bà nầu dùng dao chém, gấu đã phải bỏ chạy.
Chũng tôi đến Điện Ngọc vào buổi trưa nắng nóng. Trạm là một ngôi nhà ba gian xây gạch và một cái bếp, một giếng nước. Trước cửa nhà, một cây đu đủ trĩu quả, trong đó có một quả to nhất để chữ cấm lên vỏ bằng mực đỏ. Tôi suýt bật cười : Lần đầu tiên tôi nhìn thấy “trái cấm” có để chứ hẳn hoi, lại ở trong khu rừng cấm. thì ra, dù là người canh giữ khu rừng cấm vẫn còn tự cấm nhau nhiều thứ, không dễ bước qua !
Trạm Điện Ngọc, cái tên gọi một thời kết nghĩa hai miền. Ở đây cũng có đúng 7 chiến sĩ kiểm lâm như Điện Ngọc phía nam có 7 dũng sĩ. Và họ cũng quả là những dũng sĩ trên mặt trận bảo vệ rừng. Vi Văn Bình, chiến sĩ kiểm lâm dân tộc Thái còn một mình ở trạm đã tỏ ra nhiệt tình với khách bằng cách mang con cá quả vào bếp. Nhanh đến bất ngờ, chúng tôi chưa kịp ráo mồ hôi, Bình đã bưng mâm ra với món nhắm độc nhất : cả quả om với dọc mùng, với nghệ vàng ươm và một can rượu.
Bút ký của Vân Long – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995