Ăn cá sống rất nguy hiểm cho sức khỏe

Kẽm chỉ là nguyên tố vi lượng trong cơ thể, nhưng kẽm lại cực kỳ thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta.
Kẽm không chỉ giúp phát triển thị lực, thể chất mà còn tăng các khả năng xúc giác và vị giác. Kẽm cũng giúp hệ miễn dịch gia tăng khả năng phòng chống bệnh tật. Kẽm giúp các hồng huyết cầu chống lại dịch bệnh và ung thư.
Vậy chúng ta tìm kẽm ở đâu? Kẽm hoàn toàn không phải từ thịt, sữa… mà là từ các loại hải sản như tôm, cua, cá…
Ngoài những tác dụng của kẽm nói trên, công dụng quan trọng nhất của kẽm là giúp các trẻ sơ sinh tăng trọng, phát triển tốt và thông minh nữa. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế tại Trường đại học Alabama (Hoa Kỳ) thì những phụ nữ mang thai được dùng thuốc có chứa nguyên tố kẽm sẽ luôn cho ra đời các cháu bé khỏe hơn. Thể tích đầu của các cháu có mẹ dùng nguyên tố kẽm to hơn thể tích đầu của các cháu có mẹ không dùng kẽm. Đầu có kích cỡ lớn hơn có thể giúp bé phát triển trí thông minh hơn, đứa trẻ bụ bẫm hơn, cân nặng hơn 0,5kg. Đó là điều mơ ước của tất cả các bà mẹ trong mọi thời đại. Tuy nhiên cũng nên nhớ rằng nếu quá lạm dụng thì kẽm cũng sẽ gây nên những hậu quả không tốt.
Bởi vậy hãy vì sức khỏe và để các con bạn được thông minh hơn, khẩu phần ăn hàng ngày của các bà mẹ nên có nhiều hải sản hơn. Đó là lời khuyên tốt nhất cho tất cả các bà mẹ mang thai.
(Ăn hải sản giúp trẻ thông minh hơn)
“Hãy tránh ăn cá sống khi chưa được lấy hết ruột ngay từ ngoài biển”. Đó là điều căn dặn của bác sĩ Malcolm Kenedy, chuyên gia về các bệnh ký sinh vật thuộc đại học Glasgow (Ecosse), người đã nghiên cứu về nguyên nhân một số dị ứng do cá. Thủ phạm mang tên Anisakis simplex là một ký sinh vật hình tròn của cá biển, gây ra ở người thích ăn thịt cá sống hoặc tái một bệnh mà đặc điểm là những cơn đau dạ dày dữ dội.bệnh anisakiasis thường ít được để ý tới. Nhưng đối với người đã bị cảm ứng, mỗi lần ăn cá có ký sinh vật, sẽ phát sinh hiện tượng dị ứng (ngứa hoặc sốc quá mẫn), ngay ca3khi cá đã nấu chín.
Malcolm Kenedy đã tìm thấy trong Anisakis simplex các protein gây dị ứng. vấn đề càng trở lên nặng thêm do công nghiệp hiện đại về đánh bắt cá. Cá chỉ bị moi ruột khi tàu đã vào bờ khiến ký sinh vật qua hành trình ngoài biển có thời gian di chuyển từ ruột vào thịt cá…
Trần Lan – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 31 (739) – 1997