Dự định để nâng cao vị thế của phụ nữ

Thế giới hiện có 5,7 tỷ người. Theo dự báo của Liên hiệp quốc thì đến năm 2015 dân số thế giới dịch chuyển trong khoảng 7,10 tỷ đến 7,83 tỷ người: và đến năm 2050 sẽ ở khoảng 7,9-11,9 tỷ. Song dân số thực tế lúc đó là bao nhiêu tùy thuộc vào hành động của mỗi người, mỗi quốc gia ngay từ cuối thập kỉ này. Chương trình hành động về phát triển dân số thế giới và phát triển Cairo (1994) đã đặt con người vào trung tâm của tất cả các hoạt động dân số và phát triển. Chương trình nhấn mạnh vào sự công bằng giới, quyền bình đẳng và sự ủng hộ của nam giới về nâng cao vị thế cho phụ nữ, đồng thời cũng nêu lên quyền được chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện, rộng rãi, bao gồm KHHGĐ. Chương trình cũng chỉ ra rằng: giáo dục và tiếp cận nguồn lực là cơ sở cho việc nâng cao vị thế của phụ nữ.
Để đạt được sự phát triển bền vững trên cơ sở sớm ổn định dân số thế giới trong 20 năm tới chính phủ các nước cần tạo cơ hội để mọi người ở lứa tuổi thích hợp tiếp cận với chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ thông qua hệ thống CSSKBĐ. Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới thấy nhu cầu về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của con người, nhu cầu về KHHGĐ phải được lồng ghép vào một khuôn khổ rộng rãi hơn của vấn đề sức khỏe tổng thế và phúc lợi con người.

Món quà cưới
Victoria Ingram và Randall Curlee đính hôn hồi tháng 2 năm 1994, và đã làm lễ cưới tại một nhà thờ nhỏ ở Bệnh viện Sharp Memorial. Ingram đã quyết định tặng chồng món quà cưới vào ngay chiều hôm sau khi làm lễ cưới: một quả thận phải của cô.
Curlee 46 tuổi bị bệnh đái tháo đường đến giai đoạn phải thay thận mới có hy vọng sống. Cặp vợ chồng này dự định yêu cầu bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật ghép thận vào đúng ngày cưới của mình. Song đến phút cuối cùng, các bác sĩ phải hoãn lại cuộc mổ vì phát hiện thấy thận trái của Ingram có sự bất bình thường về phương diện giải phẫu học nên cần phải được thăm dò thêm. Trên phim X quang cho hay quả thận trái của Ingram được 3 động mạch nhỏ nuôi dưỡng thay vì một động mạch lớn như ở hầu hết những người bình thường. Tuy vậy theo bác sĩ Robert Mender – phẫu thuật viên của cặp ghép cho và nhận thận này thì có đến 20% dân số có cấu tạo giải phẫu thận như thế và tình trạng này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người cho thận như Ingram. Song để đảm bảo an toàn, cần phải có thời gian để kiểm tra lại chức năng của thận cho trước khi cuộc mổ có thể được thực hiện.
T.H – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 18 (643) – 1995