Thiết bị chống ngáy to khi ngủ

Như vậy, những chấn thương tinh thần mạnh là một trong những nguyên nhân chính làm xuất hiện một hình thái rối loạn chức năng mà mũi nhọn của nó chỉa vào thành mạch máu (theo cách nói của giáo sư Miaxnikôp). Lúc này trong vỏ đại não con người phát sinh những xung động thần kinh truyền vào các dây thần kinh giao cảm. Khi các dây này bị kích thích sẽ làm tim hoạt động mạnh thêm, tần số đập tăng lên, các động mạch nhỏ bị co thắt, độ giãn nở của chúng giảm đi, sự vận chuyển máu chậm lại. Trong những điều kiện như vậy tim phải tăng cường làm việc để đẩy máu lưu thông trong hệ mạch làm áp suất trên thành mạch tăng lên.
(Chấn thương tinh thần và tăng huyết áp)
Tật ngáy to khá phổ biến ở cả hai giới và mọi lứa tuổi. Thông thường nam giới ngáy to hơn, độ rung động và âm lượng khá lớn. Đến nay cơ chế gây ra ngáy đã được các nhà khoa học giải thích cặn kẽ, chủ yếu là trong khi ngủ thương lực của các dây chằng và cơ vùng hạ họng bị nới lỏng làm cho lưỡi tụt sâu vào (nhất là khi nằm ngửa) gây chẹn tắc đường không khí từ phổi lên mũi. Như vậy ngáy đã tạo ra một sự khó thở ngắt quãng, làm cho người ngáy thức giấc để ngừng ngáy, sau đó lại ngủ tiếp và lại ngáy … Chu kỳ này cứ tuần tự xảy ra làm cho giấc ngủ không được sâu. Ngủ ngáy to làm phiền toái cho những người xung quanh ; nhất là với người bạn đời. Đã có những cặp vợ chồng ly dị nhau vì “ngáy”. Nhân vật Trương Phi trong truyện “Tam quốc diễn nghĩa” chẳng đã bị ám hại trong khi đang ngủ vì ngáy to như sấm. Cho đến nay y học đã có nhiều biện pháp để chống lại chứng ngáy to, song xem ra chưa có biện pháp nào đem lại hiệu quả khả quan …
Gần đây, tại Mỹ người ta đã sáng chế ra một thiết bị điện tử đặc biệt, rất gọn nhẹ và chỉ dùng khi ngủ. Đó là chiếc máy nhỏ trang bị một bộ vi xử lý có nhiệm vụ phát hiện, đo độ rung và cường độ của tiếng ngáy phát ra. Người có tật ngáy chỉ cần đeo chiếc máy này vào cổ tay như ta đeo dây đồng hồ. Khi bước vào giấc ngủ nếu ngáy chưa to thì chiếc máy vẫn để cho họ ngủ, nhưng khi tiếng ngáy đạt tới một âm lượng tới hạn thì máy lập tức xử lý ngay bằng cách tạo ra một kích thích nhẹ vào cổ tay như có cảm giác kiến bò ; buộc người ngáy phải cựa mình xoay chuyển tư thế nằm ngủ ; tiếng ngáy sẽ lập tức im bặt. Cứ như vậy, máy sẽ đem lại cho họ một giấc ngủ ngon lành và yên tĩnh, không hề làm phiền cho những người xung quanh.
PTS Kiều Khắc Đôn – Báo Sức Khỏe và Đời Sống – Hà Nội – số 17 (673) – 1996