Tật cận thị

Hỏi : Con gái tôi 12 tuổi. Cháu đi khám mắt, được chẩn đoán cận thị, phải đeo kính -3,5điôp. Xin cho biết có cách gì điều trị khỏi cận thị mà không phải đeo kính không ?
Nguyễn Trọng Chi (UBND tỉnh Quảng Ninh)
Đáp : Về biểu hiện, người cận thị, mắt chỉ nhìn gần được thôi (cận là gần, thị là nhìn), không nhìn được xa. Người cận thị chừng 1 số, đã không nhìn tốt được những vật ở cách mắt mình 5 mét (tức là khoảng 1/10). Độ cận càng cao, khoảng nhìn rõ càng ngắn lại. Người cận thị vài ba số, đọc viết (nhìn gần) có khi không cần kính. Nhưng người cận 5 hoặc 7 số trở lên, đọc viết vẫn phải cần kính. Tất nhiên là với số kính thấp hơn khi nhìn xa. Về cấu tạo, nhãn cầu mắt cận thị dài hơn và to hơn mắt bình thường. Ở ta, nhãn cầu một con mắt bình thường có trục trước – sau (từ giác mạc đến cực sau của nhãn cầu) vào khoảng 22 đến 23cm. Người châu u nhãn cầu to hơn, với trục trước sau khoảng 24mm. Hệ kính quang học của nhãn cầu (gồm giác mạc, dịch tiên phòng, thể thủy tinh, dịch kính) cho tổng công suất quy tụ ánh sáng vào khoảng 60 điôp. Với công suất này thì vật cách mắt 5 mét trở ra sẽ được quy tụ đúng lên võng mạc trung tâm cực sau. Và do đó mắt ta mới nhìn rõ được. Mắt cận thị thì nhãn cầu dài (cứ dài thêm 1mm thì cho độ cận là 3 số kính cận). Hình ảnh vật xa sẽ quy tụ ở phía trước võng mạc đối với mắt cận thị. Cũng y như việc ta lấy cái kính lúp để tập trung ánh sáng mà đốt một que diêm chơi. Nếu ta để que diêm lùi sau điểm quy tụ (tiêu điểm) của lúp thì que diêm không đủ nóng để cháy vật. Cách sửa tật cận thị (còn gọi là chỉnh quang, không nên gọi là điều trị, vì dễ lầm với điều trị thuốc men hoặc phẫu thuật) duy nhất là việc dùng kính phân kỳ. Kính phân kỳ (kính trừ) sẽ làm điểm quy tụ hình ảnh lùi thêm ra phía sau để gặp được võng mạc thị giác.
Có thể dùng các vitamin A,E,C v.v… cho người cận thị nhất là người cận nặng để giúp nhãn cầu khỏi dãn to và dài thêm nữa mà thôi.
Trong gia đình cả vợ và chồng đều phải biết thực hiện và thông cảm lẫn nhau. Khi người đàn ông có lỗi chớ tránh né những lời trách móc của vợ mà phải công nhận, người đàn bà khi có chuyện trái phải thành thật xin lỗi cùng chồng. Con người không ai hoàn mỹ, chuyện vợ chồng cũng thế mà thôi. Biết phục thiện và tha thứ cho nhau thì gia đình càng ngày càng trở nên hạnh phúc, ngược lại càng ngoan cố bao nhiêu thì càng dễ dàng tan vỡ bấy nhiêu
(Danh ngôn của Gino Lombrosso)
BS Hoàng Sinh – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – số 17 (673) – 1996