Cây mai gá nợ nở rộ

Trước khi sập cửa xe, ông khách vỗ vai ông thợ họ Đào, dặn nhỏ :
– Chỉ xin anh nhớ cho, buổi tối phải mang cây mai về, chớ để ngoài này mà mất trộm đấy.
– Nó quý thế cơ à ?
Người khách bảo : “ông không tưởng tượng nổi cái giá của nó đâu” rồi sập cửa, lái xe đi.
Tiếp sang ngày hôm sau, anh thợ cạo họ Đào cứ ngong ngóng chờ cái ông khách kỳ dị kia quay lại trả tiền cắt tóc và mang cây mai đi. Ông khách không thấy trở lại, nhưng chỉ nội buổi sáng đã có tới hơn chục người đến hớt tóc ở quán họ Đào. Nhiều người vừa ngồi cho Đào hớt tóc vừa đăm đăm cây mai khẳng khiu, thân vừa xanh vừa mông mốc như có lớp nhũ bạc quét lên, cành lá xanh tươi, đã loáng thoáng mấy bông hoa trắng nở sớm. Một ông lão có vẻ sành nghề cây cảnh sau khi cắt tóc xong, ghé sát tai Đào hỏi nhỏ :
– Chú kiếm đâu được cây mai này ?
– Của khách gửi đấy thưa cụ.
– Chắc là họ gửi chú bán hả ?
– Không. Họ gá nợ cho tôi đấy.
– Nói thật đi. Mấy “chỉ” nào ?
– Chỉ gì ?
– Trời ơi. Rõ khéo giả vờ ! Nếu bán thì nhớ để cho tôi nhé…
Cứ thế, ngày nọ nối sang ngày kia, cái quán hớt tóc dưới cây bồ đề của anh chàng họ Đào hầu như không khi nào ngớt khách. Đào phải sắm thêm hai cái ghế băng, và mua thêm mấy tờ báo để phục vụ khách ngồi chờ. Nhưng, những người tới đây hình như chẳng mấy ai ham đọc báo chí, phần lớn thời gian chờ đợi hớt tóc của họ đều mải mê ngắm nghía cây mai. Nhất là từ hôm lá mai rụng thưa đi, và nụ mọc ra xúm xít trên cành, rồi một vài cành bắt đầu nở những bông hoa màu bạch ngọc, thì số người đến ngắm hoa xem ra còn đông hơn cả người vừa ngắm hoa vừa hớt tóc. Thật không còn gì phải nghi ngờ cái cây trông lẻo khoẻo vớ vẩn thế kia mà lại quý như cục vàng !
Thế là ý nghĩa dẹp tiệm và bỏ nghề tan biến, dường như chưa hề gợn lên trong óc anh thợ cạo họ Đào, dù chỉ một giây. Có điều, càng ngày Đào càng hay thắc thỏm tự hỏi sao cái ông khách kia chưa trở lại ? Có lẽ nào giữa thời bây giờ vẫn còn có chuyện ông tiên trên trời hiện xuống cứu vớt những người cùng quẫn như ta ?
Truyện ngắn của Triệu Bôn – Sức khỏe & Đời sống – Bộ Y tế – Hà Nội – Số tết Bính Tý – 1996