Chăm sóc người nhiễm HIV-AIDS

Việc tổ chức chăm sóc tại nhà những người bị nhiễm HIV/AIDS là rất quan trọng vì hợp với tâm lý người bệnh hơn ; đỡ tốn kém, nhất là giảm bớt được các chi phí gián tiếp (như tiền vận chuyển, người đi theo để chăm sóc…) ; nhiều biểu hiện bệnh lý của người nhiễm HIV/AIDS có thể chữa tại nhà và như vậy sẽ giảm mức quá tải của bệnh viện.
Tuy nhiên, để có thể chăm sóc tốt người nhiễm HIV/AIDS tại nhà, trước hết, cần phải coi người bệnh như tất cả mọi người bệnh khác, không sợ hãi và nhất là không được phân biệt đối xử. Tâm lý chung của người chăm sóc là sợ bị lây bệnh. Song trên thực tế, HIV không lây qua các giao tiếp xã hội thông thường như bắt tay, ăn chung bát đĩa, mặc chung quần áo… HIV không lây qua các vết đốt của côn trùng, thậm chí bị người nhiễm HIV/AIDS ho hay hắt hơi phải cũng không lây.
Song, để tránh lây nhiễm trong môi trường chăm sóc, người chăm sóc phải áp dụng các biện pháp phòng vệ, sao cho không để máu và dịch của bệnh nhân tiếp xúc được với máu và dịch của người chăm sóc.
Một trường hợp bị nhiễm HIV được chẩn đoán, thường gây biến cố lớn đối với cá nhân, gia đình và bạn bè họ. Do vậy việc cung cấp các thông tin cơ bản về HIV/AIDS, cũng như nhấn mạnh quyền và nghĩa vụ của từng người, từng gia đình và cộng đồng trong việc thây đổi hành vi và áp dụng các biện pháp dự phòng ngăn chặn sự lan tràn của HIV là hết sức cần thiết.
Chăm sóc người nhiễm HIV không gì khác hơn là tư vấn cho họ về HIV/AIDS. Đó là quá trình đối thoại và hỗ trợ để giúp người bệnh vượt qua những cơn khủng hoảng về tinh thần, giúp họ đứng vững và tiếp tục một cuộc sống khỏe mạnh. Người nhiễm HIV có thể duy trì một cuộc sống khỏe mạnh trong nhiều năm, nếu họ biết thay đổi hành vi và áp dụng các biện pháp dự phòng. Đó là quan hệ tình dục an toàn (sử dụng bao cao su), không dùng chung bơm kim tiêm, không dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dao cạo râu, không cho máu hoặc các mô, dịch để sử dụng cho người khác và nhất là không có những phản ứng ngược chiều làm lây nhiễm HIV cho người khác.
Bệnh nhân HIV/AIDS cần được chăm sóc cả về thể lực, lẫn tinh thần.
Để có một thể lực tốt, tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh, cần có một chế độ luyện tập phù hợp, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và vệ sinh.
Nguyễn Văn Kính (Bộ môn truyền nhiễm Trường đại học y Hà Nội) – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995