Hãy chặn đứng bệnh lao và nhiễm hiv – aids

Vì thế khi nhiễm HIV người ta dễ mắc lao hơn, người nhiễm lao cũng dễ trở thành người bị bệnh lao thực sự, bệnh lao từ một bệnh có thể chữa khỏi chữa thành rất khó chữa và cái chết đến nhanh hơn, nhiều hơn.
Bình thường khi nhiễm lao, nguy cơ mắc bệnh lao là khoảng 10% nhưng nếu nhiễm thêm HIV, nguy cơ trở thành bệnh lao sẽ là 10% mỗi năm. Ngược lại, một người đã nhiễm lao hoặc đã bị bệnh lao, bị nhiễm HIV sẽ phát triển thành AIDS nhanh hơn và tử vong cao hơn.
Ở Mỹ, bệnh lao lại tăng lên từ khi có nhiễm HIV trong cộng đồng. Năm 1986, lao tăng 2,6% trong khi 33 năm trước, mỗi năm giảm 6,7%. Người ta đã tính ra rằng hiện nay với 1 – 1,5 triệu người nhiễm HIV, ở Mỹ có 10 triệu người nhiễm lao. Bệnh lao từ chỗ đã được thanh toán ở Mỹ và ở nhiều nước tư bản khác lại trở thành một nguy cơ chết người, cùng với đà tăng trưởng của nhiễm HIV tại các nước đó.
Ở châu Phi, 20 – 44% bệnh nhân AIDS mắc lao. Ở các nước Mỹ la tinh như Bra-xin, Mê-hi-co, Ac-hen-ti-na tỉ lệ đó là 25%.
Nhiễm HIV làm cho các trực khuẩn lao của súc vật : trực khuẩn lao bò, trực khuẩn lao chim chủ yếu gây bệnh cho chim, cho bò… nay dễ dàng gây bệnh cho người. BCG từ chỗ là vacxin tiêm phòng bệnh lao, nay đối với người bị AIDS, chính TCYTTG cũng đề nghị không tiêm nữa vì có nguy cơ BCG gây bệnh cho những người này.
Khi nhiễm HIV, bệnh lao trở nên khó phát hiện hơn, các triệu chứng của bệnh thay đổi, rất khó tìm thất BK trong đờm, v.v…
Bệnh lao có thể làm HIV dễ lan truyền khi tiêm thuốc chữa lao streptomyxin (nếu không dùng bơm tiêm dùng một lần), làm cho thời gian ủ bệnh khi nhiễm HIV ngắn lại (trung bình có thể đến 10 năm nay chỉ còn vài năm thậm chí vài tháng). Từ chỗ có vai trò như tên chỉ điểm, kẻ đào mồ cho tên giết người là nhiễm HIV/AIDS, khi đi song hành với nhiễm HIV, lao cũng trở thành tên giết người không gớm tay, cùng với tên giết người nhiễm HIV hạ độc thủ.
Chỉ số nhiễm lao trong cả nước hiện nay là 1,5%, tổng số trường hợp lao là 260.000. người ta đã dự tính đến năm 2000 nghĩa là 5 năm nữa thôi số nhiễm HIV ở Việt Nam sẽ từ 200.000 – 350.000 người thậm chí có thể tới 500.000 người.
Hãy chặn đứng ngay hai kẻ giết người là bệnh lao và nhiễm HIV/AIDS trước khi trở thành quá muộn !
PGS. PTS Hoàng Minh (Viện lao và bệnh phổi) – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995