Gánh nặng của bà mẹ trẻ

Các bà mẹ trẻ phải chịu gánh nặng của gia đình, con cái, phải lao động vất vả mà vẫn nghèo đói, thất học, sức khỏe kém – gánh nặng này lại chuyển sang con gái họ và cứ như vậy thế hệ nọ chuyển tiếp thế hệ kia. Do vậy chăm sóc sức khỏe sinh sản mà đặc biệt là chăm sóc sức khỏe trẻ em gái là việc quan trọng. Đó là chăm sóc bà mẹ khi có thai, an toàn khi sinh đẻ, bú mẹ và dinh dưỡng cho trẻ, giáo dục cho thanh thiếu niên có đầy đủ thông tin, đủ kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe (nhất là vấn đề giới). Kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản là nhằm làm giảm sinh con ngoài ý muốn, làm giảm nạo hút thai và ngăn chặn các bệnh lây lab theo đường tình dục, HIV ở những cô gái còn quá trẻ.
Dạo quanh thị trường
Chất lượng và giá cả phải ưu tiên hàng đầu
Hiện nay trên thị trường trong các bệnh viện, các trung tâm, cơ sở y tế, sản phẩm trang thiết bị y tế mang nhãn hiệu xí nghiệp cơ kim khí Hải Hà đã và đang thay thế dần các trang thiết bị cũ và được người tiêu dùng đáng giá cao. Bác sĩ Đỗ Thăng Khương, Phó viên trưởng Viện bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh đã có nhận xét qua gần hai năm bệnh viện sử dụng sản phẩm thiết bị y tế này: “Thực tế cho thấy số dụng cụ trên không bị gỉ gì, không hỏng hóc, dễ lau chùi, kiểu dáng đẹp, thuận tiện cho bệnh nhân sử dụng mà giá cả lại hợp lý so với các mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường”. Còn đây là ý kiến của bác sĩ Nguyễn Hữu Cẩn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La: “Bệnh viện chúng tôi đã được trang bị một khối lượng lớn trang thiết bị y tế của xí nghiệp cơ khí Hải Hà sản xuất, với 300 giường bệnh nhân và trên 20 mặt hàng khác (tủ thuốc, giường vạn năng, bàn đẻ, bàn khám, xe đẩy bệnh nhân…). Qua quá trình sử dụng cho thấy các thiết bị chất lượng tốt, chịu lực, sử dụng phù hợp, thuận tiện cho chuyên môn; lắp đặt đơn giản, gọn nhẹ đặc biệt là giảm được tối đa mức độ nhiễm khuẩn”. Những đánh giá trên về chất lượng sản phẩm thiết bị y tế của xí nghiệp cơ kim khí Hải Hà cũng là những đánh giá chung của tất cả các bệnh viện, các cơ sở y tế đã một lần sử dụng đến sản phẩm.
Xí nghiệp cơ kim khí Hải Hà là một doanh nghiệp tư nhân thuộc Sở công nghiệp Hà Nội thành lập ngày 5-7-1994; là một trong số rất ít doanh nghiệp được Bộ y tế cho phép sản xuất trang thiết bị y tế..
Bác sĩ Khổng Ngọc Am (Trung tâm nghiên cứu và phổ biến sức khỏe sinh sản) – Sức khỏe & đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 12 (668) – 1996