Than sinh hoạt cao cấp

Chất đốt là nhu cầu thiết yếu trong đời sống của nhân dân sau lương thực. Nhưng vấn đề đặt ra là dùng chất đốt gì và dùng như thế nào để đảm bảo trong sạch môi trường và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng (mà phụ nữ và trẻ em là đối tượng chính trong công việc nội trợ). Vì vậy, tìm hướng tối ưu để giải quyết vấn đề chất đốt “sạch” là một khâu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của một địa phương, một quốc gia.
Hiện nay, ngoài việc sử dụng chất đốt cao cấp như khí đốt, điện và các nguồn năng lượng khác, nhân dân ta còn dùng rơm rạ, củi, than,.. để đun nấu là chính
Qua nghiên cứu, khảo sát nhu cầu sử dụng chất đốt của nhân dân ta đến năm 2010 sẽ có khoảng 15% dùng khí đốt, 20-25% dùng điện còn tuyệt đại đa số nhân dân (nhất là dân nghèo thành thị và nông thôn) sẽ sử dụng năng lượng sơ cấp như than chế biến, củi, rơm rạ,.. hiện tại có đến 80-90% hộ dân đang dùng than tổ ong để đun nấu.
Đốt than theo công nghệ chế biến cũ như hiện tại có ba nhược điểm và tác hại lớn. Một là: phải dùng củi để nhóm lò và phải quạt thổi. Mỗi lần nhóm ít nhất mất 2 lạng củi. Như vậy dẫn đến tình trạng vẫn tồn tại nạn phá rừng. Hai là: quá trình dun và ủ lò tạo nên khói và khí độc lớn, quá tiêu chuẩn cho phép, gây ô nhiễm môi trường nặng, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bà là: than đốt công nghệ cũ nhóm lâu, hiệu xuất tỏa nhiệt chậm nên tốn nhiều thời gian đun nấu.
Để khắc phục tình trạng trên, nhóm chuyên gia năng lượng mới của Việt Nam đã nghiên cứu và chế tạo thành công loại than tổ ong mới có ký hiệu là “TOC”, với đặc tính: bén nhanh, không độc, không khói.
Về góc độ y tế và bảo vệ sức khỏe cho con người thì loại than mới này không những triệt tiêu được ba nhược điểm của loại than cũ mà con có những nét ưu việt nổi bật: sử dụng thuận tiện, giữ trong sạch môi trường và hạn chế nạn phá rừng. Do đặc tính của loại than mới này là bén nhanh (nhờ chất xúc tác gây bắt cháy nhanh) nên chỉ cần một tờ giấy loại A4 hoặc một que diêm nhóm trong vòng 30-60 giây. Than cháy không gây độc hại, không khói, và không gây ô nhiễm môi trường. Than cháy ngược từ trên xuống nên khí độc bị triệt tiêu bởi ngọn lửa. Nồng độ khí cacbon oxyt (CO) chỉ có 1.5mg/m (giảm 16 lần so với tiêu chuẩn Việt Nam cho phép). Trong khi đó nồng độ khí Clo bằng 0: nồng độ khí SO2 chỉ chiếm 25% (giảm 4 lần so với tiêu chuẩn Việt Nam cho phép).
Hoài Anh – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – 1995