Nỗi đau thân xác của “eva”

Phương pháp diệt chuột thông dụng hiện nay là dùng loại bả chuột mà sau khi ăn ba bốn ngày chuột vẫn chưa bị trúng độc, sau khi ăn tiếp trong mấy ngày, độc tố mới tăng lên, trong vòng từ 5 đến 7 ngày chuột mới chết. Phương pháp diệt chuột này rất hiệu quả. Nếu mọi người thống nhất sử dụng loại thuốc này, trong vòng 10 ngày có thể diệt hết chuột ở những vùng có mật độ chuột tương đối đông.
Chuột là động vật thích lưu động, chuột ở vùng này bị diệt thì chuột ở vùng khác kéo tới lấp chỗ trống. Hơn nữa sau khi một số lớn chuột bị diệt, số ít còn sống sót nếu môi trường sống được cải thiện, chúng lại sinh sôi nảy nở rất nhanh chóng, do vậy thuốc diệt chuột không phải là biện pháp hữu hiệu nhất. Đứng về một góc độ khác mà xét, loài người cũng không cần thiết phải diệt sạch loài chuột, nếu diệt sạch chuột thì kẻ thù của chuột cũng không sống nổi, do vậy biện pháp cơ bản nhất là xử lý môi trường, giảm bớt mật độ chuột, giữ gìn sự cân bằng sinh thái.
(Năng lực tồn tại của loài chuột)
Việc làm ! Xưa nay người ta thường nghĩ chỉ có dân thành phố mới phải đi tìm lời giải cho câu hỏi đó. Còn ở nông thôn đã có mấy sào khoáng sản, lo gì phải đi đâu ? Nhưng trong hoạt động của cơ chế thị trường hiện nay, người ở nông thôn trong thời vụ nông nhàn đi tìm việc làm ở nơi thành thị nhiều khi như một làn sóng di dân tỏa khắp bốn phương. Chợ lao động đã mọc lên như nấm từ đó. Khổ thay cho chị em phụ nữ chân yếu tay mềm làm sao có thể cạnh tranh với các đấng mày râu sức dài vai rộng.
Ai được làm “Osin vủa Việt Nam” (giúp việc trong các gia đình) cũng đã là một may mắn. Biên giới mở của như mở ra một nguồn hy vọng cho bao chị em ? Ở một thời, việc qua lại biên giới chưa đi vào nề nếp quy củ, công tác kiểm soát quản lý còn lỏng lẻo sơ hở nên nhiều người làm giàu nhờ buôn bán. Thời kỳ tranh tối tranh sáng qua rồi, để có được đồng tiền đút vào túi ngày càng khó và thế là người ta nghĩ đến đủ mọi chuyện làm ăn phi pháp : Tệ nạn xã hội ở khu vực biên giới lan tràn và người phụ nữ đã trở thành những nạn nhân chính. Nghe lời đường mật của các Sở Khanh qua biên giới để mua hàng hơn 5000 phụ nữ đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Ngày 20-6-1995, Đồn biên phòng Tà Lùng (Cao Bằng) phát hiện Bễ Thị Bằng, Hà Thị Đoàn (Quảng Hà, Cao Bằng) bị lừa bán sang Trung Quốc từ tháng 7-1993 nay trở về. Họ đều là những người đi buôn bán tìm việc làm rồi bị lừa bán qua Trung Quốc.
Bắc Văn – Báo Sức Khỏe và Đời Sống – Hà Nội – 1995