Bạn đọc và cộng tác viên liên hệ

Bài gửi đăng báo và mọi thư từ trao đổi xin các bạn gửi đến:
Báo Sức khỏe và Đời sống, 138A Giảng Võ, Hà Nội.
Vĩnh Phú chia sẻ quyền và trách nhiệm với người nhiễm HIV/AIDS
Mặc dù cho tới ngày 1-9-1995, Vĩnh Phú mới chỉ phát hiện được một ca nhiễm HIV, nhưng công tác phòng chống nạn dịch thế kỷ đã được coi trọng nhiều năm nay. Ủy ban phòng chống AIDS của đồng chí Phó chủ tịch làm Chủ tịch với các thành viên thuộc đủ các ban, ngành trong tỉnh. Sau hai năm hoạt động, tỉnh đã mở được 200 lớp tập huấn chuyên môn cho các cán bộ chủ chốt với trên 20.000 lượt người nghe. Ngành y tế đã mở các lớp tập huấn về giám sát dịch tể học, an toàn truyền máu, vô khuẩn trong dịch vụ y tế, phòng bệnh lây truyền qua các đường tình dục… Công tác tuyên truyền được tiến hành thường xuyên thông qua đài phát thanh, đài truyền hình, báo của tỉnh. Cuộc thăm dò gần đây cho thấy khoảng 60% người dân ở nông thôn, 30% cán bộ nhân viên và 70% các đối tượng nghiện hút, mai dâm có hiểu biết về AIDS. Trong năm 1994, 1995 toàn tỉnh đã tiến hành được 6.558 xét nghiệm phát hiện HIV cho các đối tượng có nguy cơ cao, xây dựng hai phòng tư vấn về AIDS.
Theo số liệu điều tra năm 1995, Vĩnh Phú có 1.600 người nghiện hút, 350 gái mại dâm, dự kiến số người nhiễm HIV còn tăng nhanh trong những năm tiếp theo. Bởi vậy trong thời gian tới, song song với việc đẩy mạnh công tác truyền thông, đảm bảo an toàn truyền máu và triệt để vô khuẩn trong các dịch vụ y tế, tỉnh sẽ tổ chức tiến công mạnh vào tụ điểm nghiện chích, cờ bạc, mại dâm…
Việc quản lý, chăm sóc không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS đang thực sự là một thách thức đối với cán bộ y tế ở đây.
Nuôi cấy thành công tế bào sừng ở Việt Nam
Học viện quân y đã nuôi cấy thành công tế bào sừng (keratinocyte) để điều trị vết thương bỏng và các vết thương phần mềm khác.
Quá trình nuôi cấy qua các giai đoạn: Nuôi cấy tế bào sợi lấy từ phôi chuột (15 ngày tuổi) hoặc từ phôi gà (từ 8 đến 10 ngày); nuôi cấy và làm tăng sinh tế bào sừng trên nền tế bào sợi đã nuôi cấy; tách và ghép tế bào sừng lên vết bỏng và vết thương. Năm 1995, ghép thành công cho 5 bệnh nhân bỏng tại Viện bỏng quốc gia Lê Hữu Trác.
Hồng Ngọc- Sức khỏe & đời sống/ Bộ Y tế.- Hà Nội- 1995