Hai tay thợ điện rởm

Họ lại thì thầm mờ ám với nhau, lại chỉ trỏ một hồi, thế là quay bước trở ra, vẻ mặt đầy thất vọng.
Lần trước, vừa nhìn thấy hai gã này, họ Lỗ đã nghi ngờ liền. Vẻ mờ ám và tướng mạo chẳng mấy lương thiện của chúng ta đã làm anh chột dạ ngay tích tắc đầu tiên chạm mặt. Chỉ tiếc là, bữa đó, chàng “lù đù” quá, đã để chúng sống mất. Hôm nay đây, vẫn đang trong tư thế chờ đợi của chàng, chúng lại đến. Chàng nắm chặt tay, tự nhủ với mình : “Lần này thì không thể để bọn này chuồn được !”. Thế là chàng vội vàng chạy xuống, ra khỏi nhà, lặng lẽ bám theo hai tay kia.
Một cuộc “săn bắt” đã bắt đầu mà hai người đàn ông kia hình như chưa hay biết gì. Họ bước trước,chàng họa sĩ bám theo, khoảng cách cũng khá xa. Chàng sợ rút ngắn khoảng cách sẽ bị lột tẩy, vì hình như cái mặt của chàng đã không lạ đối với bọn kia. Họ cứ đi, không hề quay đầu lại ; chàng bám theo, thận trọng và lòng khấp khởi. Ai ngờ, sau khi hai tay kia sang đường, bỗng nhiên đèn giao thông báo đỏ. Xe cộ dừng lại, ùn tắc một đoạn dài. Chẳng cần vội vàng, hai tay kia ung dung bước lên một chiếc tắc-xi đợi sẵn ở bên đường. Xe rồ máy lao vọt đi, vừa khi đèn đường báo xanh…
Còn nữa
Tiểu phẩm vui
Sáng chủ nhật. Hai chị em Thu và Xuân đang cùng lúi húi chuẩn bị sách vở để giải quyết cho hết bài vở trong tuần… Ông Hội ngồi xem báo, thỉnh thoảng liếc nhìn hai đứa con vừa ngoan vừa học giỏi, nhất là cậu con trai – vẻ phấn khởi hiện rõ trên nét mặt.
Xuân vừa loay hoay giở mấy tờ báo cũ bố mới cho để bọc vở, vừa tranh thủ liếc đọc một vài cái tít nổi bật trên trang báo. Cậu chợt tò mò đọc lướt mẩu tin về vụ cháy lớn gần đây ở thành phố rồi hỏi bố :
Bố ơi, “thiên tai” là thế nào hở bố ?
Ông Hội chưa kịp trả lời thì Thu đã quay sang hạch em :
Em học lớp 9 rồi mà dốt thế ? “Thiên tai” là tai họa do trời gây ra chứ còn là gì nữa !
Xuân nguýt chị :
Em chẳng dốt như chị tưởng đâu ! Ý em muốn hỏi bố : Sao báo người ta lại coi vụ cháy chợ gần đây ở thành phố mình là một “THIÊN TAI”, chị đã hiểu chưa ?
Ông Hội tủm tỉm cười rồi nói :
Đúng là dốt đấy, con ạ ! Người ta chỉ có ý so sánh cái vụ cháy lớn dã gây thiệt hại nặng nề cho dân như một vụ “thiên tai”, con hiểu chưa ?
Tôn Liễu Hồng (TQ) – Chu Xuân Giao (dịch) – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995