Giảm gia tăng dân số

Như chúng ta đã biết, gia tăng dân số không phải là nguyên nhân duy nhất làm suy thoái môi trường. Nhưng sự tăng nhanh dân số kéo theo việc khai thác vô tội vạ tài nguyên thiên nhiên đã dẫn đến hủy hoại môi trường.
Hiện nay, nhiều tổ chức quốc tế, nhiều nhà khoa học, những người làm công tác bảo vệ môi trường đều cho rằng : Con người là thủ phạm chính trong việc hủy hoại môi trường sống, nhất là nạn phá rừng.
Năm 1943, ở nước ta có 19 triệu hécta rừng nay chỉ còn 7,8 triệu hécta. Bình quân mỗi năm diện tích rừng bị phá hủy là 0,2 triệu hécta. Với tốc độ bị tàn phá như vậy có lẽ nào thế kỷ 21 nước ta sẽ không còn rừng.
Diện tích rừng giảm nhanh đã làm thay đổi khí hậu. Những năm gần đây nhiệt độ trung bình tăng vào mùa hè và giảm vào mùa đông. Mưa lũ ngày càng tăng đã làm cho hàng chục triệu hécta đất bị bào mòn trở thành đất trắng, đồi trọc. Đó là chưa kể nhiều loại động, thực vật quý hiếm đang có nguy cơ tiệt chủng do bị săn bắn và khai thác bừa bãi.
Rừng Tây Nguyên – vùng có mật độ dân tính theo đất có khả năng nông nghiệp thấp nhất. Năm 1979 mật độ dân số là 90 người/km2 đến đầu năm 1989 đã tăng lên 170 người/km2. Thêm vào đó cuộc sống du canh du cư và kỹ thuật canh tác thô sơ của đồng bào dân tộc ít người làm cho dải đất miền Trung vốn đã hẹp lại ngày càng hẹp hơn do rừng bị tàn phá.
Nhằm ngăn chặn sự suy thoái của môi trường, một trong những yêu cầu cấp bách là giảm nhanh việc tăng trưởng dân số. Muốn làm được điều đó phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền đối với công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình. Xây dựng và kiện toàn bộ máy tổ chức công tác này ở các cấp, cũng như sự phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể.
Đẩy mạnh công tác thông tin – giáo dục – truyền thông bằng nhiều loại hình với nội dung phong phú, hấp dẫn để người dân nhận thức được công tác dân số kế hoạch hóa gia đình là trách nhiệm của cả cộng đồng chứ không phải của riêng ai.
Hơn thế nữa, nguồn kinh phí cần đảm bảo kịp thời, đầy đủ để củng cố mạng lưới làm dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ở cơ sở nhằm đáp ứng đúng yêu cầu của người dân để công tác này ngày càng hiệu quả hơn.
Tóm lại, Dân số và Môi trường là hai đề tài nóng bỏng song song với nhau. Để đảm bảo sự sống lâu bền cho trái đất, con người không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải giảm nhanh tốc độ gia tăng dân số và bảo vệ môi trường. Đây chính là trách nhiệm của mỗi công dân trong cộng đồng xã hội.
Lê Văn Trường – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995