Mấy hôm nay nhiều bệnh nhân gọi điện thoại hỏi về nguy cơ ung thư của thuốc có thành phần valsartan dùng để điều trị tăng huyết áp hoặc suy tim

Mấy hôm nay, nhiều bệnh nhân gọi điện thoại hỏi về nguy cơ ung thư của thuốc có thành phần valsartan dùng để điều trị tăng huyết áp hoặc suy tim. Câu chuyện bắt đầu vài ngày nay khi EMA, FDA và hơn 22 quốc gia đưa ra cảnh báo và thu hồi thuốc có valsartan của 1 công ty Trung Quốc do thấy trong thuốc có kèm theo 1 hoá chất là NDMA có khả năng gây ra ung thư.
Câu chuyện mối liên quan giữa một thuốc ức chế hệ RAAS với ung thư không mới, nó được nói đến nhiều năm nay. Một số meta-analysis nói nó làm tăng nguy cơ, một số nói nó làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt trên ung thư phổi, đường tiêu hoá, tuyến tiền liệt… tuy nhiên không có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn về nguy cơ gia tăng ung thư do thiếu các dữ liệu theo dõi lâu dài, so sánh trực tiếp, loại trừ các yếu tố nhiễu, trùng lặp… Người ta thấy rằng trong khi nguy cơ chưa rõ ràng thì lợi ích của các thuốc này trên các đối tượng đúng chỉ định (tăng huyết áp kèm tổn thương thận, tai biến mạch não, đái tháo đường, suy tim…) rất rõ ràng.
Như vậy, hãy chỉ định đúng các thuốc theo các guidelines hiện hành để mang lại lợi ích cho người bệnh. Mặt khác các hãng dược có thuốc đối kháng receptor angiotensin nên công bố trong thuốc của mình có thành phần NDMA hoặc các thành phần khác để bảo quản, sản xuất có khả năng gây ung thư không để bác sỹ và người bệnh yên tâm.
* I have nothing to declare!

2 thoughts on “Mấy hôm nay nhiều bệnh nhân gọi điện thoại hỏi về nguy cơ ung thư của thuốc có thành phần valsartan dùng để điều trị tăng huyết áp hoặc suy tim”

  1. I know you have nothing to declare but Norvatis guys will love you so much after this post Nguyen Hoang Linh Bùi Thị Kim Lanh :))

  2. Theo như em hiểu thì vấn đề ở đây không phải là ở phân tử vansartan mà là câu chuyện về hàng generic kém chất lượng chứ ạ ??

Comments are closed.