Thực phấm kiêng kỵ trong mùa hạ

2. Thực phấm kiêng kỵ trong mùa hạ

Ba tháng múa hạ là tháng tư sau lập hạ, tháng nẫm sau mang chủng và tháng sáu sau tiểu thứ Vào những tháng này, tiết trời rất nóng nực, dương khí của cơ thế dồi đào, vi vậy chúng ta cần tránh án các loại thực phấm sau: thịt chó, thịt dê, thịt chim sẻ, thịt hoẵng, thịt hươu, long nhãn, vải, rau hẹ, hành tây, rau cải canh, hoa tiêu, quế. nhan sám. rượu trắng và các món rang như lạc, đậu, hạt dưa.

3. Thực phẩm kiêng kỵ trong mùa thu

Ba tháng mùa thu là tháng bảy sau lập thu, tháng tám sau bạch lộ và tháng chín sau hàn lộ. Từ sau khi lập thu thi tiết trời dần chuyển từ nóng nực sang mát mề, dương khí giảm xuống, âm khí dần táng lên. Sau khi lập thu, chúng ta nên căn cứ vào tinh trạng sức khỏe của cơ thế mà tránh hoặc ăn ít các loại thực phấm sau: dưa hấu, dưa bở, khoai lang sống, tỏi, rau rút, cà tím, cau, hồng, chuối, đậu xanh, lạc rang, hạt bí rang, đậu tằm rang, đậu tương rang, bỏng, ơt, hồi hương, sa nhân, quế, thảo đậu khấu, nước chẻ nguội, thịt dê, thịt chó, thịt chim, kim ngân hoa, bạc hà, hoa cúc.

4. Thực phẩm kiêng ky trong mùa đông

Ba tháng mùa đông là tháng mười sau lập đông, tháng miiời một sau đại tuyết, tháng mưởi hai sau tiểu hớn. Vào nhũhg tháng này, chúng ta cần phải căn cứ vào tinh hình thòi tiết và thể trạng của mỉnh mà tránh hoặc ốn ít cát loại thực phầm .sau; hến, trai, cua, ốc, đậu xanh.

giá đỗ. ngó sen. dưa, hóng, rau rút. bia lạnh, nước chẻ lạnh, bạc hà, hoa cúc trắng…

Tóm lại. chúng ta phải hiếu kỹ càng thực phấm trước khi sứ dụng, nên nhớ một điều là, bất lỳ loại thực phấm nào cũng có thể gây ra những phản ứng không có lợi, nếu cơ thê không phù hợp hoặc có phản ứng lại. Qua trình bày ớ trên, ta thấy nhiều loại thực phấm tướng như hiển lành, chữa được mọi loại bệnh tật, nhưng thực tê là không phải thê. Ví dụ: Tỏi có thể có hàng trầm tác dụng, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng: “Tỏi là loại thuốc chữa bách bệnh”, nhiều bộ phận trong cơ thể rất cần đến tỏi và chế phấm của tỏi, nhưng các bệnh về mắt và gan ở giai đoạn cuối thì sẽ cực kỳ nguy hiểm khi ăn tỏi v.v… Hy vọng, chương “Thực phẩm – Nhũng điều cần biết” sẽ đem lại nhiều kiến thức hữu ích và thú vị cho bạn trong khoa học ăn uống.