Người bị huyết áp cao kiêng ăn mặn

5. Người bị huyết áp cao kiêng ăn mặn

Những nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng ăn quá mặn là nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Thành phần của muối ăn là natri clorua. Khi chất natri vào cơ thể có thể làm tăng dung lượng máu, từ đó làm tăng huyết áp, tăng áp lực cho tim. Do đó, người bị cao huyết áp- Cần có chế độ ăn nhạt hàng ngày. Đối với người khóe mạnh, mỗi ngày có thể ăn từ 4-5 gam muối, nhưng người bị huyết áp cao mỗi ngày chỉ ăn 1-2 gam muối.

6. Người bi bệnh viêm khí quản kiêng uống rượu trước khi đi ngủ

Chức năng thông khí của phổi ở người bị viêm khí quản vốn không tốt, nếu uống rượu trước khí đi ngủ sẽ làm cho bệnh nặng thêm, gây loạn hơi thở khi ngủ- hơi thở không đều, thậm chí ngừng thở, nguy hiểm đến tính mang. Vì vậy người bị viêm khí quản, giãn phê quản và những người có chức năng phổi kém tuyệt đối không được uống rượu trước khi đi ngủ.

7. Người bị hen suyễn kiêng ăn thực phẩm gây dị ứng

Hen suyễn là tên gọi tắt của căn bệnh hen phế quản Đây là cán bệnh có đặc trưng khó khăn về hô hấp, mang tính phát tấc kèm theo âm thanh ho hen. Hầu hết người bệnh có liên quan mật thiết tới thời tiết và điều kiên môi trường. Khi bệnh hen suyễn phát tác, việc ăn uống hợp lý là vô cùng quan trọng, giúp giảm cơn phát tác và giảm bệnh.

Người bị bệnh hen suyễn không nên ăn những thực phẩm có khả năng gây dị ứng như: tôm. cua. cá, mực, cá ngừ, rượu bia, thuốc lá,,, có người uống rượu cho rằng chỉ kiêng với người bị bệnh phổi tắc nghẽn nhưng bị bệnh hen cũng phải kiêng uống.

8. Người bị bệnh phổi kiêng ăn no

Người bị bệnh phổi vốn đỡ không đủ dưỡng khí cho những hoạt động bình thướng cúa cơ thế, khi ăn quá no, dạ dày tiêu hóa sẽ làm đấy cơ hoành lên cao, ép vào phổi càng làm cho việc hố hấp gặp khó khăn, khiến cho hiện tượng thiếu oxy trở nền trầm trọng. Vì vậy, những người bị bệnh về phổi như viêm phổi, giãn phế quản, hen suyễn, lao phối… chí nên ăn no đến 7 phần.

9. Người bị viêm túi mật kiêng ăn thực phẩm giàu chất béo

Túi mật là nơi chửa dịch mật. Người khỏe mạnh sau khi ăn những thực phẩm giàu chất béo sẽ được dạ dày tiêu hóa bơ qua, sau đó xuống ruột non, dưới tác dụng của dịch mật sỗ làm cho chất béo được hòa tan, rồi được hấp thu qua thành ruột. Còn đối với người bị viêm túi mật, do thảnh trong túi mật thường xuyên bị xung huyết, phù thũng nên dễ bị tắc, dịch mật tiết ra không đều hoặc không tiết ra được. Khi người bệnh ăn thụt phẩm giàu chất béo, cơ thể đòi hổi dịch mật phải tiết ra nhiều để quá trình liêu hóa được hoàn thiện, số lần co thắt của túi mật tăng lên khiến túi mặt bị giản ra làm cho nguời bệnh đau dừ dội. Do đó, ngưởi bị viêm túi mật không nên ăn thịt mỡ.