Người mắc chứng dương hư

triệu chứng âm hư cần kiêng ăn các loại thực phẩm có tính cay nóng, kích thích hoặc bổ dương như hạt tiêu. quế. thịt chó, thịt dê. thịt chim, hải mã, hải long, thịt hoảng, cơm cháy, lạc rang, đậu tương rang, hạt dưa. bóng, quê vải. long nhãn. cam. phật thủ, mơ tây, tỏi. hẹ, cải canh, ớt, gừng tươi, sơ nhãn, thảo đậu khấu, đậu hồi hương, tiểu hổi hương, đính hương, bạc hà. rượu trắng, thuốc lá, hồng sâm.

4. Người mắc chứng dương hư

Chứng dương hư là chỉ dương khí trong cơ thể con người không đủ. biểu hiện là: sợ lạnh, tứ chi lạnh, nhiệt độ cơ thể thấp, phần dưới co có cảm giác lạnh, đại tiện thường loãng, mỏng, không thành hình, tiểu tiện trong, dài hoặc tiểu tiện nhiểu lần, liệt đương, lưỡi nhạt bựa trắng, mạch chim, chậm không có sứt.

Người mắc chứng dương hư cần kiêng ăn các loại thực phẩm: thịt vịt, thịt thỏ, thịt chó, dưa hồng.

5. Người mắc chứng tì hư

Theo Đông y: nguồn gốc dinh dưỡng của cơ thể con người lấy từ ăn uống hoàn toàn dựa vào chút năng chuyển hóa của tì vị. Tì hư thì các chất dinh dưỡng không thể được hấp thụ và vận chuyển đi các nơi, lục phủ ngũ tạng. Cơ thể gày gò. tiều tụy, miệng khô ,đại tiện kỉ lở cửng. tiêu tiện ngăn sau khi ngủ dậy thấy cơ thế nóng

tạng và tứ chi xương cốt không được nuôi dưỡng xuất hiện một loạt các biểu hiện như. bấc mắt và tinh thần mệt mói, cơ thẻ yếu sút., kém ăn ăn thì chướng bụng, đại tiện phán lỏng, hụt hơi, sợ lanh tít bải hoải, phụ nữ thì ra khí hư. chất lưỡi nhạt viêm tê vết răng, mạch nhỏ, yếu, kiệt sút.

Người mắc chứng tì hư cần kiêng ăn các loại thực phẩm như: thịt vịt, thịt ba ba, các loại ốc. trai hàu và sơn tra, cải ngọt, cầu khởi

6. Người mắc chứng thận hư

Đông y cho rằng: ‘Thận là rễ của sính mệnh*, do vậy chức năng sinh lý của thận vô cùng quan trọng. Nếu mệt mỏi, sinh hoạt tình dục quá độ, hoặc bệnh lảu ngày không được chăm sóc chu đáo, hao tổn tinh khí sẽ bị mắc chứng thận hư. Chứng thận hư thông thường chia làm hai loại: thận khí tổn hao và thận âm tổn hao.

Thận khí tổn hao có bốn biểu hiện là: thận khí không ổn định, thận không nạp khí, thận dương kém, thận hư thiếu nước dẫn đến các triệu chứng như sắc mặt nhợt nhạt, eo sống lưng mềm, thính lực giảm, tiểu tiện trong, nhiều lần, xuất tinh sóm, dương vật không cương cứng. đái sót, sợ lạnh, tứ chi lạnh, hoạt động một chút là hụt hơi – thở hổn hển, chi dưới phù thũng.

Thận âm tổn hao có thể thấy các biểu hiện như cơ thể hư yếu, chóng mặt, ù tai, eo mỏi, bắp thịt nhão, đô mồ hôi trộm, ngủ không ngon giấc, di tình, chất lưỡi đỏ