Kiêng đồ ăn nếp

Khi mới uống sữa bò, nồng độ axit chua trong dạ dày được làm loãng ra giúp giảm nhẹ tác động của axit chua đối với những vết viêm loét, gây cảm giác dễ chịu tạm thời. Nhưng chỉ một lát sau. sữa bò được tiêu hóa và trở thành nhân tô kích thích niêm mạc dạ dày. khiên lượng axit chua tăng tiết đột ngột gây cảm giác đầy chướng, đau đớn cho người bệnh.

4. Kiêng đồ ăn nếp

Sự phát tác bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng có liên quan mật thiết đến lượng axit trong dạ dày. Bất kỳ nhân tố nào làm tăng lượng axit chua đều khiến bệnh nặng Ị thêm hoặc tái phát liên tục.

Gạo nếp cũng giống như các loại ngũ cốc khác đều có thành phần chính là tinh bột, nhưng các phân tử đường gluco trong tình bột gạo nếp có hình thức liên kết khá đặc biệt khiến độ kết dính của gạo nếp khi được nấu chín rất lớn. Do đó, người bình thường ăn đồ nếp cũng cảm thấy khó tiêu, thời gian tích trữ trong dạ dày lâu gây kích thích đến tế bào thành dạ dày và tế bào môn vị dạ dày khiến axit chua tiết ra nhiều. Người bị viêm loét dạ dày ăn nhũhg thực phẩm làm từ gạo nếp càng kích thích lượng axit chua tăng tiết khiến các vết viêm loét bị sung huyết gây đau đớn, thậm chí làm xuất huyết, thủng dạ dày.

5. Kiêng uống cà phê

Cà phê và những đồ uống có chứa cà phê không có lợi cho người bị viêm loét dạ dày. Khi người bệnh uống

cà phô chất caphêin sẻ kích thích lượng axit chua trong dạ dày tănq tiẽt làm các vét loét chay máu. gây đau đớn bệnh tình vì thế mà thêm trầm trọng.

6. Kiẻng đồ uống có ga

Cdc loại đô nông có gd sau khi vào dạ dày có thế sinh ra chát khí làm tàng áp lực trong dạ dày, gây phù chướng, sung huyết, xuất huyết tại các vết loét, thậm chí còn làm thủng dạ dày. Vì vậy nhữhg người có bệnh viêm loét dạ dày không được uống đồ uống có ga.

7. Kiêng đồ uống chua

Đồ uống chua sau khi vào dạ dày có thể làm tăng lượng axit chua trong dạ dày khiến những vết loét khó lành. Người bị viêm loét dạ dày uống đổ chua được ví như đổ thêm dầu vào lửà.

8. Những điều kiêng ky khác

Ngoài những món ăn kiêng ky nói trên, người bị viêm loét dạ dày – tá tràng còn phải chú ý đến 5 điểu kiêng ky trong ăn uống như sau:

– Kiêng ăn đổ quá lạnh hoặc quá nóng như; uống nước đá, ăn kem, uống trà nóng, canh nóng.

– Kiêng ăn đồ quá béo và đồ chiên rán; Nên ăn những thụt phẩm dể tiêu hóa.

– Kiêng ăn mì chính: kiêng các thực phẩm chua, cay hoệc quá mặn Nên ăn một chút gừng tươi để làm ấm dạ đầy vè táng tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày