Một số thực phẩm sản phụ cần kiêng kỵ

như: trứng gà. thịt nạc. cá tươi, tôm kho. cháo,., không nên ăn những thức ăn quá ngấy, đặc biệt là không nên án nhĩfrig thức ăn: cay, nóng, khô như tói. ớt, hổi hương, rượu, rau hẹ… ngoài ra còn không nên ăn những thực phấm sống, nguội, cứng đế bảo vệ ti vị và răng

28. Sản phụ kiêng ăn sô cô la

Trong sô cô la có chữa bazo cacao có thế ngấm vào sữa mẹ và tích lũy trong cơ thể trẻ gây tốn thương tim và hệ thần kinh, làm cơ bắp bị nhão, trẻ đi tiểu nhiều, tiêu hóa kém, ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc.

Sản phụ ăn sô cô la còn gây béo phì, làm giảm vị giác, gây chán ăn và thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy vừa không có lợi cho sức khỏe của bản thân, vừa không có lợi cho sự phát triển của đứcI trẻ. Vi vậy, sản phụ không nên ăn sô cô la.

29. Sản phụ kiêng ăn rau mùi

Rau mùi một số nơi còn gọi là rau ngò, là một loại rau gia vị có tác dụng ra mồ hôi, giảm mụn, hạ khí, giúp tiêu hóa. Nhưng theo những nghiên cứu gần đây thì rau mùi có thể làm cho phụ nữ sau khi sinh bị ít sữa hoặc mất sữa. Vì vậy, sản phụ không nên ăn rau mùi để bảo vệ nguồn sữ& cho con bú.

30. Một số thực phẩm khác sản phụ cần kiêng kỵ

Ngoài những thực phẩm nêu trên, sản phụ (đặc biệt là sản phụ mắc bệnh hậu sản) cần kiêng ky các loại thực phẩm sau

1 ốc nhồi, ốc đồng ốc nhồi và ốc đồng đểu cố tính lạnh, phụ nữ sau khi sinh khí huyêt đều hư nên tuyệt đối không được ăn.

2. Quả lê: quả lê là loại quả tính hàn, phụ nữ sau khi sinh không được ăn.

3. Quả hạnh: quả hạnh tính nóng ấm, sản phụ ăn nhiều sẽ bị tăng hỏa gây nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

4. Quả hồng: tính mát, lạnh, phụ nữ sau khi sinh cơ thể còn yếu nên không được ăn.

5. Sa nhân: tính ấm, vị cay là loại gia vị để ăn và làm thuốc, có tác dụng khai vị, tĩnh tỳ, tăng vị giác; nhưng nó có tác hại là hao khí, tổn âm, tăng hỏa gây nhiệt. Vì vậy phụ nữ sau sinh không được ăn.

III. ăn uống đối với người mắc bệnh về tim mạch

1. Kiêng uống cà phê

Đối với người khỏe mạnh, buổi sáng uống một ly cà phê sẽ giúp cho tinh thần phấn chấn, giải tỏa mệt mỏi, tăng sức hoạt động cho não, tăng vị giác, kích thích tiêu hóa. Nhưng người mắc bệnh về tim thì uống cà phê lại vô cùng nguy hiểm.

Trong cà phê có chứa chất caphein, là một chất kích thích có thể làm nhịp tim tăng, huyết áp tăng, đối với những người khỏe mạnh, mứt độ kích thích này không ảnh