Sản phụ kiêng thường xuyên uống nước đường đen

lớn, suy nhược

Sau khi sinh, phụ nữ tăng cân chủ yếu là do lượng nước, mỡ và các thực phấm dinh dưỡng mà cơ thế hấp thu đế sản xuất sữa nuôi con. Qua thời kỳ cho con bú. nêu chịu khó vận động và ăn uống hợp lý thi sẽ khôi phụt được vóc dáng khỏe đẹp. Vì vậy, các sản phụ không nên ăn kiêng ngay sau khi sinh.

24. Sản phụ kiêng thường xuyên uống nước đường đen

Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi sinh sản phụ phải uống một chút nước đường đen. để cơ thể nhanh hồi phục. Kinh nghiệm này hoàn toàn phù hợp với khoa học, bới vì sau khi sinh tinh thản và sức lực của người mẹ bị tiêu hao rất nhiều, lượng máu mất đi cũng tương đối lớn, sau đó lại phải cho con bú nên cần được bổ sung hydto cacbon và chất sắt. Đường đen vừa có thể bổ máu, vừa giúp cung cấp năng lượng nên sau khi sinh uống một chút sẽ rất có lợi cho cả bà mẹ và trẻ.

Tuy vậy, có một số sản phụ đã lạm dùng việc uống đường đen tức là uống nhiều và thời gian quá dài, có người uống nửà tháng, thậm chí tới một tháng. Việc lạm dụng đường đen nói chung không có lợi mà lại có hại.

Sau khi sinh 10 ngày, huyết rong dần dần giảm đi, tứ cung dần dần co lại như mức bình thường, nếu uống nước đường đen lâu ngày thì tác dụng hoạt huyết của đường đen sẽ làm tăng lượng huyết rong khiến sản phụ tiếp tục bị mất máu. Vì vậy, sau khi sinh, sản phụ chỉ nên uống nước đường đen trong vòng 5-7 ngày là đủ.

25. Sản phụ kiêng ản quá nhiều trửng

Trong thời gian ở cữ, sản phụ ăn trứhg để bồi bổ cơ the là rất tốt, nhưng nếu ăn quá nhiều thì lại không có lợi.

Trong quá trình sinh nở, thể lực của sản phụ bị tiêu hao, ra mồ hôi nhiều, chức năng tiêu hóa bị giảm sút. Vì vậy, ngay sau khi sinh không nên ăn trúhg mà chỉ ăn những chất lỏng hoặc bán lỏng. Từ ngày thứ hai trở đi, sản phụ nên ăn 3-4 quả trứng gà mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.

26. Sản phụ kiêng uống bột sữa mạch nha

Bột sữa mạch nha tuy có nhiều đường và protein, nhiủig nó cũng có chúầ một hàm lượng lớn mạch nha và phenol mạch nha. cả hai chất này đều có tác dụng dược lý là tăng tiêu hóa, khỏe dạ dày, mát gan gà rút sữa. Do đó, sản phụ đang cho con bú không được uống bột sữa mạch nha để tránh ảnh hưởng đến việc tiết sữâ.

27. Sản phụ kiêng ăn những thực phẩm cay, nóng, khô

Hầu hết nhữhg thực phẩm cay, nóng, khô đều có tác dụng bổ nhiệt, làm cho sản phụ tăng nhiệt gây ra những triệu chứhg như miệng, lưỡi nổi nhiệt; táo bón, trĩ. Cơ thể ngườỉ mẹ nóng trong có thể ảnh hưởng đến con thông qua nguồn sữa, khiến trẻ cũng bị nóng trong. Vì vậy sản phụ nên ăn uống những loại thực phẩm lành và bổ dưỡng