Sản phụ kiêng bổi bổ quá mức

xuyên thì sẽ khiến trẻ mắc các trứng bệnh: ngủ li bì. thớ sâu, xúc giác chậm phát triển, ra nhiều mồ hôi…

Vì vậy các bà mẹ đang cho con bú tuyệt đối không được hút thuốc lá và uống rượu.

22. Sản phụ kiêng bổi bổ quá mức

Sau khi sinh, để cơ thể nhanh hồi phục và có nhiều sữa cho con bú, hầu hết các bà mẹ đều chú ý bo sung dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Việc bổ sung dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh là hoàn toàn hợp lý và khoa học, nhiừig nếu bổ sung quá nhiều mức thì lại lợi ít hại nhiều.

Đối với cơ thể người mẹ, khi chế độ ăn uống hàng ngày quá trình dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể bị béo phì, sự trao đổi lượng đường và mỡ trong cơ thể bị rối loạn gây ra các loại bệnh tật.

Đối với đứa trẻ, khi người mẹ ăn quá nhiều chất sẽ khiến lượng mỡ trong sữa tăng lên, đường ruột non yếu của trẻ không hấp thu hết khiến trẻ bị đi tả mãn tính, kiết lỵ lâu ngày dẫn đến suy dinh dưỡng.

Vậy chế độ dinh dưỡng của sản phụ như thế nào là hợp lý?

Trong vòng từ 1-3 ngày sau sinh, sản phụ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, tương đối thanh đạm như cháo, thịt nạc, rau xanh luộc nhừ, trứng… để giúp cơ thể hồi phục.

Sau 3 ngày, sản phụ có thể ăn những thức ăn thông thường, nhưng phải ăn chín uống sôi. Tuyệt đối kiêng

uống rượu. bia. ăn đồ cay nóng như ớt, mù tạc, gừng I tươi, hạt tiêu… Ngoài ra. cần chú ý không nên ăn quá nhiều trứng gà. mỗi ngày ăn 2 3 quả ld đủ. ăn nhiều sẽ khiến tiêu hóa không tốt. Nguyên tắc ăn uống trong thời gian này là phải kết hợp rau với thịt cá, kết hợp thực phẩm cứhg và mềm, ăn ít. chia làm nhiều bữa, kịp thời điểu chỉnh tý lệ tùy theo tinh hình cụ thế. Nếu thấy bị táo bón thi có thể ăn nhiều hoa quả và rau củ tươi, nếu bị thiêu máu có thể ăn nhiều nội tạng và tiết động vật. Để đảm bảo cht*«con có đủ sữa bú, bữa tối nên ăn thêm một bCte cháo hoặc đồ ăn nhẹ. Nói chung, chế độ ăn uống ĩ của sản phụ cần đủ lượng, chất để cơ thể nhanh hồi phục và có đủ sữầ cho con bú, tuy nhiên cần tránh ãn nhữhg I thực phẩm quá béo, quá bổ dưỡng để tránh những tác 9 dụng không mong muốn. t . . Ị^ầ

23. Sản phụ không nên ăn kiêng sau khi sinh

Sau khi sinh, phụ nữ thường bị tăng cân nhiều làm mất đĩ vóc dáng thon thả lúc trước. Vì vậy mà rất nhiều bà mẹ đã ăn kiêng ngay sau khi sinh. Điều này rất có hại cho sức khỏe của bản thân và đứa trẻ.

Sau khi sinh, sản phụ bị mất sức, mất máu nên cơ thể rất yếu, cần phải ăn uống đủ dinh dưỡng thì sức khỏe mới nhanh chóng hồi phục. Bên cạnh đó, việc ăn uống đủ dinh dưỡng còn giúp cho nguồn sữa nuôi con phong phú cả về lượng và chất. Nếu lúc này, sản phụ đã lập tức ăn kiêng thì sức khỏe sẽ bị suy yếu, trẻ không có đủ sữa bú hoặc nguồn sữa nghèo dinh dưỡng sẽ khiến trẻ chậm