Thay đổi chế độ dinh dưỡng

tế dự phòng và Môi trường ưước sự kiện Việt Nam tham gia vào nhóm 20 quoc gia đầu tiên trên thế giới hưởng ứng cho Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng sẽ diễn ra lần đầu tiên vào ngày 15-10-2008.

Ngoài việc tuyên truyền ý thức, chương trình còn hướng đến việc rửa tay đúng cách. Thông thường, mọi người thường chỉ xát một ít xà phòng vào lòng bàn tay rồi rửa qua loa, mà không chú ý đến việc rửa sạch mu bàn tay, các kẽ tay và kẽ móng tay, nơi tập ứung chủ yếu của mầm bệnh và vi khuẩn gây hại. Theo khuyến cáo của các chuyên gia WHO và Bộ Y tế, thời gian cần cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là một phút với sáu bước:

• Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay và chà xát chúng với nhau.

Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia.

• Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia.

• Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

• Chụm năm đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

• Rửa hết xà phòng bằng nước sạch và lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

Ngồi làm việc lâu một chỗ, ít vận dộng là nguyên nhân chính gây nên sự mỏi và đau nhức chân ở những người thường xuyên phái làm việc trong văn phòng. 7 lời khuyên của các chuyên gia dưới đõy sẽ giúp bợn phòng ngừa những khó chịu này.

1. Lựa chọn quần áo, giày dép… phù hợp

Giày, dép có đế không quá thấp và cũng không quá cao ‘luôn là lựa chọn hàng đầu.

Giày cao gót hoặc quá bó chân sẽ cản trở sự lưu thông mạch máu. Để chân không bị sưng, hãy chọn cho mình những đôi giày dép có chất lượng tô’t. Hãy chọn cho mình những bộ quần áo nhẹ nhàng và rộng rãi, đặc biệt là hãy trang bị cho mình những chiếc váy cho cả mùa đông và mùa hè.

2. Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Nếu bạn luôn cảm thấy đôi chân nặng nề, có thể chế độ dinh dưỡng của bạn gây ra điều đó. Các bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn nhiều hoa quả (dâu tây, cà chua…) và rau xanh. Chất