Trẻ bị ù tai

hai quả cam càng già càng tốt. bỏ lấy hạt, thái lát; cho ít nước đem sắc lên, uống vào sáng sớm khi bụng đói. Sau vài tiếng sẽ đĩ ỉa ra giun, kiếm tra nếu trong phân có trứng giun, thi cách một tuần uống thêm một lượt nữa. Hạt cam sẻ làm cho trẻ đi ỉa lóng, tông cả giun và trứng giun ra. Sau sáu tháng Ịạị tẩy giun cho trẻ bằng cách này sẽ trừ được giun đũa trong bụng trẻ. Bài thuốc này cũng dùng được cho người lớn, lượng dùng tăng gấp đôi, cách chế biến cũng tương tự như trên.

19. Bệnh hen suyễn ở trẻ em

Điều lo sợ nhất đối với đứa trẻ bị hen suyễn là khi lên cơn khí quản co thất, khiến đứa bé không sao thở được; ờ thể nhẹ, đứa bé đã khó thở rồi, mỗi khi hít vào thở ra có tiếng rít, tiếng khò khè rất khổ sở. Đến giai đoạn nặng, khi lên cơn co thắt khí quẩn, đứa bé thường bị tím tái, hoảng sợ và nghẹt thở. Nói. chung, khi đứa bé đã bị hen suyễn thì phải được bác sĩ theo dõi, chăm sóc thuốc men.

Hen suyễn ở thể nhẹ, đứa bé vẫn ăn ngủ bình thường, nhưng khi thời tiết biến đổi hoặc bị dị ứng vói một số thức ăn hoặc đồ dùng, cơn hen có thể kéo tới. Dùng bài thuốc hoa đu đủ đực cho trẻ nhỏ bị hen suyễn đã được dân gian sử dụng rộng rãi. Cách làm như sau: Lấy khoảng 20 gam hoa đu đủ đực, chưng cách thủy vớí một chút đường phèn, ép lấy nước cho trẻ uống; uống ba bốn lần như vậy. Chú ý mỗi lần làm thì uống hết, không đế sang lần sau.

20. Trẻ bị chốc đầu

Chốc đáu lồ bệnh mọc mụn nhọt (thường là nhỏ và tìmg đâm), là loét trên đầu trẻ nhó. Chốc đầu thế nhẹ thì nôi Vấy trắng: trẻ gãi nhiều khiến cho nối vấy bị xây xước, chảy nước, mùi tanh và hôi; vào mùa hè nóng nực khiến trề càng thêm khó chịu. Thường thường, người lớn hay dùng khăn bịt kín đầu trẻ đế ruồi, muỗi không bám vào. nhưng làm như vậy càng làm cho vùng bị chốc càng bí hơi, nấm mốc càng có điều kiện phát triển.

Bài thuốc dân gian dùng bồ kết để chữa chốc sài đầu cho trẻ sau đây rất có hiệu quả:

– Lấy vài quả bồ kết (khô hoặc tươi đều được) nướng cháy thành than, đem nghiền thật nhỏ, nhớ lấy cả hạt:

– Vài củ hành to thái lát phơi khô hoặc rang giòn, nghiền nhỏ mịn.

Hai thứ trên đem trộn với dầu dừa thành một thứ cao, nhớ khuấy cho thật nhuyễn. Cho dầu dừa vừa đủ để cao mềm và dẻo, đem bôi lên chỗ bị chốc. Trước khi bôi thuốc, phải gội đầu sạch sẽ, cắt bớt tóc chỗ bị chốc, lau khô đầu.

21 . Trẻ bị ù tai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ù tai ở trẻ, bởi vậy khi trẻ bị ù tai, nên cho đi khám bác sĩ, nếu là do bệnh lý ở tai như viêm nhiễm ống tai, các khuyết tật trong tai thì phải xử lý kịp thời. Ngoài ra còn có những nguyên nhân bất thường như: Dáy tai quá nhiều, bị côn trùng bò