Hãy rửa tay với xà phòng

tiện. Đa phần người dân quan niệm chỉ cần rửa khi tay có mùi hôi hoặc bị bẩn.

Số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) tháng 6/2007 từ việc theo dõi cách rửa tay của các bà mẹ có con dưới nãm l tuổi ở tám tỉnh tại Việt Nam cũng cho thấy các bậc phụ huynh : còn khá thờ ơ với công việc rất đơn giản này khi có đến 64% I bà mẹ “quên” rửa tay trước khi cho trẻ ăn. Sau khi làm vê sinh cho ừẻ, chỉ có 23% bà mẹ rửa tay với xà phòng, còn lại chỉ rửa nước hoặc… không cần rửa tay (13%)!

Thật ra, việc rửa tay (đặc biệt là với xà phòng) có tầm quan trọng nhiều hơn chúng ta tưởng. Theo báo cáo của UNICEF, I mỗi ngày có 5.000 trẻ em tử vong do bệnh tiêu chảy, 25.000 người chết và 50% sô bệnh nhân nhập viện do liên quan đến nước và vệ sinh môi trường, trong đó 80% nguyên nhân là do thiếu nước sạch và vệ sinh cá nhân yếu kém. Cũng cần phải nhắc lại rằng cách đây bốn năm, vi khuẩn dính I bàn tay một người nhiễm SARS chính là nguyên nhân khiến cả một chung cư Hong Kong bị lây lan đại dịch này khi mọi người đã tiếp xúc tay với chiếc nút bấm thang máy!

Tại Việt Nam, mỗi năm cũng có 100 ngàn người mắc tiêu chảy, 40.000 – 50.000 người mắc lỵ trực khuẩn, thương hàn -những căn bệnh thuộc top 10 bệnh có tỉ lệ mắc cao nhất – và hầu như đều do thói quen kém vệ sinh, trong đó có việc ít rửa tay gây ra.

Bắt đầu từ tháng 6-2008, một chiến dịch truyền thông sức khỏe đã được World Bank (Ngân hàng Thế giới) và Bộ Y tế.

Sau một ngày làm việc vất vả, kẽ tay và móng tay thường là nơi tập trung các vi khuẩn gây hại đến sức khỏe. Rửa tay chính là liều vaccine đơn giản, rẻ tiền nhất để phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Khởi xướng nhằm tuyên truyền đến người dân Việt Nam một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản: hãy rửa tay với xà phòng! Chương trình thí điểm quốc gia kéo dài hơn hai tháng đã và đang diễn ra tại hơn 50 xã của tám tỉnh gồm Sơn La, Phú Thọ, Hưng Yên, Nghệ An, Bình Định, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Vĩnh Long, chủ yếu hướng đến phụ nữ có con dưới năm tuổi.

Sau đó, từ tháng 10-2008, chương trình sẽ được nhân rộng đến tận các trường học trên mọi vùng miền với mục tiêu cốt lõi là tạo ra một thế hệ người Việt Nam có thói quen rửa tay đúng cách. Đây được xem là hoạt động cụ thể nhất của Cục Y