Trẻ bị mọc nhọt ở lưỡi

Bài 2: Lấy một nắm la cút tươi (loại cúc hoa, bòng nhỏ như cúc áo. nhiều hoa trên một chum, lá có máu trắng bạc ở mặt trên), nhiều người phơi khó đế dung khí cần, vì loại cúc này không dễ kiếm: một nắm lá ớt tươi, một nắm lá rầm bụt tươi. Ba thứ lá trên rứa sạch, vấy ráo nước, giã nát đắp lên chỗ có mụn nhọt, ngày đắp haí ba lần và là buổi tối trước khi đi ngủ đắp lên rồi buộc bằng băng gạc để thuốc không bị rơi. Thưởng chí một lần như vậy, sáng ngủ dậy là khỏi. Bài thuốc này dùng cho cả người lớn cũng rất hay.

Bài 3: Khi nấu cơm, nước cơm trào lẫn bám vào vung nồi, lấy nước ấy xát lên chỗ mụn nhọt rất tốt, nên xát lúc nước còn nóng, khi nguội sẽ tạo thành lớp màng bám trên da, cứ để nguyên đừng bóc đí; tiếp tục bôi lớp khác lên, bốn năm lần bôi là khỏi.

Bài 4: Cho một nắm đậu đen vào một chiếc bát sứ có nắp đậy kín rồi nướng trong bếp than khoảng 30 I phút; đem giã thật nhỏ, sau đó cho vào nước khuấy đều 1 thành một thứ bột nhão, đắp vào chỗ mụn nhọt, sau vài ba tiếng lại thay miếng cao khác, mấy lần là khỏi, mụn nhọt tan đi hết.

Bài 5: Lấy vài cái vỏ trứng gà, đốt cháy thành than, nghiền cho nhỏ mịn rồi trộn với mỡ lợn, đắp lên sẽ làm tiêu mụn nhọt.

Chú ý: Năm bài thuốc trên đây chỉ dùng khi mụn, nhọt chưa bị vỡ ra. Nếu mụn nhọt đã vỡ mủ thi nhất thiết không được dùng để tránh bị nhiễm trùng.

17. Trẻ bị mọc nhọt ở lưỡi

Trẻ quấy khóc, muốn bú nhưng mỗi khi ngậm đầu vú (bú mẹ hoặc bú binh), thì đều đay ra và khóc nhiều hơn. Khi trẻ há miệng khóc, quan sát kỹ mặt lưỡi của trẻ, thấy có mụn nhổ (một hoặc hai ba cái mần đỏ tươi, đẩu mụn trắng), nhớ rằng đó không phải là tưa lưỡi như thông thường. Đứa bé mỗi khi muốn bú phải uốn cong lưỡi để hút sữa ra. vi thế sẽ rất đau, mặt khác vi không bú được, nó luôn bị đói nên càng quấy khóc nhiều. Gặp trường hợp này hãy dùng bài thuốc chữa mụn mọc trên lưỡi như sau. Lấy một cục phèn chua, nghiền nát mịn, trộn vói lòng đò và lòng trắng để sống của quả trứng gà, cho thêm một ít giấm; tất cả trộn thật nhuyễn rồi đắp vào lòng bàn chân đứa bé. Nếu mụn ở bên phải mặt lưỡi thi đắp vào lòng bàn chân bén trái và ngược lại; nếu có mụn ờ cả mặt lưỡi thì đắp vào cả hai lòng bàn chân. Để thuốc khỏi rơỉ khi đứa bé quẫy đạp, dùng băng gạc buộc áp thuốc chặt vào lòng bàn chân. Sau ba bốn tiếng là đỡ, buổi tối hoặc trước lúc đứa bé ngủ, buộc thuốc thì khi ngủ dậy, đỡ rất nhiều. Đắp thuốc như vậy mấy lần là khỏi hẳn mụn trên lưỡi.

18. Trẻ bị giun đũa

Trẻ bị giun đũa thường biểu hiện ờ vẻ ngoài xanh xao, bụng to tròn, gầy guộc, chân tay khẳng khiu, luôn nằm sấp, chảy nước dãi thường xuyên, chậm lớn. Dùng hạt cam già để tẩy giun cho trẻ rất tốt, tránh được hiện tượng nhiễm độc đường ruột. Cách sử dụng như sau. Lấy