Trẻ bị lên mề đay

đau bụng, tả lị,

• Dùng một thia dầu vừng trộn kỹ với một ít mật ong tốt, hòa với nước ấm cho trẻ uống vài ba lần là khỏi.

– Nếu đi ngoái có nhớt như nhớt cá. hãy lấy tiết của con vịt trắng, đun với rượu rồi cho trẻ uống là khỏi; nhớ uống thuốc này khi còn ấm nóng.

14. Trẻ bị lên mề đay

Mề đay lè một loại bệnh ngoài da, do cơ thể trề phản ứng với những hiện tượng lạ như nước, gió, thút ăn, đồ dùng, quẩn áo… gọi là hiện tượng dị ứng. Khi trẻ lên mề đay, da phồng dày lên, màu đỏ sẫm, khiến trẻ rất ngứa ngáy. Mề đay có thể mọc từng đám ở lưng, bụng, chân tay; và cũng có khi mọc chi chít khắp người, mặt mũi, tai, đầu. Nối chung, khi trẻ lên mề đay thì phải kiỗng tiếp xúc với gió và nước, giữ để trẻ không cào cấu, gãi mạnh làm xước bề mặt da. Có mấy bài thuốc dân gian chữa mể đay : rất hiệu nghiệm sau đây:

Lấy một ít đất trong lòng bếp lò (Đông y gọi là Phục long can) tán nhỏ mịn, rồi trộn kỹ với lòng trắng trứng gà I (còn sống) đem đắp vào chỗ có mề đay; khi khô lại thay mẻ đắp khác. Đây là bài thuốc Thiên Kim phương, trị mề đay rất hiệu nghiệm.

Củ gừng khô đem giã nhỏ, tán thật mịn rồi trộn kỹ với mật ong, đắp lên chỗ mề đay

Lấy một nắm lá liễu, cho nước vào sắc, chỉ lấy lại khoảng một phần ba, dùng nước ấy rửa, lau nhẹ chỗ tấy đỏ, nhớ là chỉ dùng khi nước ốm nóng, tuyệt đối không rửa khi nước đã nguội.

15. Trẻ bị hen suyễn, có đờm, thớ khò khè

Lấy một quả gấc chín nẫu. bỏ hết hạt và cùi (thịt gấc), rồi đem đốt thành than, tán nhỏ mịn. Mỗi ngày cho uống hai lần, mỗi lần một thìa con. hòa với nửa chén nước ấm; uống liền vài ba ngày là khỏi; chú ý không đốt vỏ gấc trên bếp than hay bếp ga, vì có khí độc; tốt nhất là rang bằng nồi đất trên bếp củi hoặc rơm rạ.

16. Trẻ bị mụn nhọt

Nhiều đứa trẻ có cơ địa không tốt, khả năng đào thải’ chất cặn bã trong cơ thể không tốt, do vậy, chất cặn bã độc hại tích lại trong cơ thể ngày một nhiều, sinh ra mụn nhọt. Các bài thuốc sau đây rất có hiệu nghiệm khi mụn nhọt ở trẻ chite bị vỡ ra, dùng thuốc càng sớm càng tốt, ngay từ khi phát hiện mụn nhọt mới hình thành, mẩn đỏ; dùng thuốc kịp thời sỗ làm mụn nhọt tan đi.

Bài 1: Bắt một con rết sống, càng to càng tốt, càng nhiều càng tốt, đem ngâm rượu (đổ rượu vào ngập rết), khi rượu có màu vàng hoặc nâu sẫm là được, dùng bông tẩm rượu ấy bôi nhẹ lên chỗ có mụn rồi đắp miếng bông lên. Có thể làm như vậy nhiều lần, mụn sẽ tan đi.

Nhiều trường hợp, đắp nước rượu ngâm rết sau một đêm là khỏi hẳn. Rượu ngâm rết để càng lâu càng tốt, nhớ đậy thật kín, để nơi thoáng mát. Bài thuốc này dùng cho cả người lớn cũng rất hay.