Trẻ bị sốt cao

tuổi trẻ em, thậm chi người lớn nếu cơ thế suy nhược gày yếu sử dụng cũng rất tốt.

9. Trẻ bị tướt (đi ngoài phân lóng hoặc ra toàn nước)

Lấy một nắm vó cúa rể cây ổi, hoặc vó thân cây ổi. hoặc ngọn oi (nam 7 ngọn, nữ 9 ngọn) đem sắc uống, chỉ một lượt là khói, ở những nơi có cây sim. lấy sắc uống như cách làm với cấy ổi. chữa đi tướt ớ trẻ em cũng rất có hiệu quả. Chú ý. khi trẻ đã ngừng đi ngoài lỏng thì thôi cho uống ngay, nếu không trẻ sẻ bị táo bón. Cũng cần hiểu rằng, hiện tượng trẻ nhỏ bị tướt là do cơ thể phản ứng khi chuyển một giai đoạn phát triển của cơ thể như mọc răng, tập lẫy, tập bỏ… cho nên dùng cách cầm đi tướt bằng lá ổi hoặc sim là rất tốt, không nên dùng kháng sinh trong trường hợp này.

10. Trẻ bí tiện

Nói bí tiện, tức là chỉ trẻ ỉa khó và đái khó; trường hợp này sẽ khiến trẻ quấy khóc vì rất khó chịu, nếu không giải quyết kịp thời sẽ xẩy ra những biến chứng rất nguy hiểm; ví dụ nếu ỉa khó, không ỉa được nhiều ngày sẽ làm cho l^rẻ bị nhiễm độc đường ruột; còn nếu bí đái lâu sẽ nguy hiểm cho bàng quang, đường tiết niệu. Trước khi đi cấp cứu chuyên khoa ở các cơ sở y tế, hãy áp dụng bài thuốc chữa bí tiện sau đây: Lấy một cục phèn chua tán nhỏ rồi rắc vào rốn đứa bé, vớt nước lạnh nhỏ từng giọt HH bôt phèn. Một lúc sau, nước phèn ngấm vào người, bé sẽ đại tiện và tiếu tiện được một cách dễ dàng.

11. Trẻ bị đầy bụng

Trong đông y gọi là: Thực tích, tức là ăn không tiêu dùng ngón tay gõ nhẹ, nghe tiếng “bịch bịch”, có cảm giác đầy hơi; bụng trẻ tròn vo, vật vã quấy khóc. Bái thuốc sau đây có tác dụng nhanh chóng làm cho trẻ dễ chịu, không đầy tức bụng:

– Lấy một dúm bột cam thảo hòa vào nước ấm cho uống, nếu không có cam thảo bột, thì dùng cam thảo lát, giã nhỏ rồi hòa với nước ấm gạn lấy nước đặc cho uống, nếu bã quá to thì bổ đi.

12. Trẻ bị sốt cao

– Khi trẻ bị sốt cao, hãy lấy một củ hành đem giã nát rồi buộc vào cổ tay trẻ, dỗ cho trẻ ngảu được khoảng 2, 3 giờ là hạ sốt.

– Cách thứ hai, lấy mấy hạt thần dầu giã nát, trộn với mật ong rồi đắp lên hai gan bàn chân trẻ, dùng vải bọc cho thuốc không bị rơi ra. Sau vài tiếng là đỡ sốt.

13. Trẻ bị tả, lị

Trẻ bị tả, lị (ỉa ra nước hoặc ỉa phân lỏng, có máu hoặc mủ), có mấy cách chữa trị như sau:

– Lấy một củ sả, một nhánh gừhg tươi giã nát rồi nhào với mật ong chó nhuyễn. Dùng bông thấm rượu láu rốn trẻ cho sạch và ấm lên, đem cao đã trộn nhuyễn đắp lên, dùng băng gạc sạch băng lại. Sau đó dùng khăn hơ cho nóng đắp lên trên băng gạc, khi khăn nguội lại hơ lên cho nóng và tiếp tục làm như trỗn một lúc trẻ sè hết