Trẻ bị còi xương

đẫm cả đầu tóc, lưng áo, chỉ lau khô được một lúc mồ hôi lại tua ra, vì thế trẻ dễ bị mất nước, gầy yếu, chân tay khẳng khiu. Nếu trông coi trẻ không chu đáo, khi ra mồ hôi nhiều rất dễ bị cảm lạnh, viêm nhiễm đường hô hấp. Hai bài thuốc sau chữa bệnh ra mồ hôi trộm rất hiệu nghiệm.

Bài 1: Lá hẹ tươi, một nắm, nếu lấy cả gốc và rễ càng tốt; rửa sạch sắc lấy nước thật đặc, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ; trẻ nhổ mỗi lần chỉ cần uống một thìa con; sau vài ba lần là khỏi.

Bài thuốc này dùng được cho cả người lớn.

Bài 2: Lá dâu tươi (loại cho tằm ăn) một nắm,’ rửa sạch, giã nhổ, vắt lấy nước, bổ bã; cho một thìa đường trắng, khuấy kỹ, thường chỉ uống một lần là khỏi.

7. Đau đầu gối

Trẻ em nhiều khi kêu đau đầu gối, có lúc suflng tấy đỏ, có lúc không sưng; đi lại, đứng lên ngồi xuống khó khăn. Nhiều khi đau lan xuống cả hai bắp chân, đau một bên gối hoặc đau bên này sau lại chuyển sang bên khác hoặc cùng lúc đau cả hai bên. Hãy dùng bài thuốc sau:

Bắt một con cóc to, nhét một nắm hạt tiêu sọ (loại hạt tiêu gốc, to và chắc, đen sẫm, rất cay) vào miệng cóc, sau đó nướng cóc cháy thành than, tán nhỏ rồi hòa vào dầu vừhg hoặc dầu dừa đem bôi lên chỗ đau, siửig. Mỗi ngày bôi một lần, bôi liền ba ngày là hết.

Bài thuốc này có thể dùng cho nguời lớn.

8. Trẻ bị còi xương

Trẻ gầy yếu, chậm lớn. nhẹ cân so với tiêu chuẩn, bụng ổng, đẩu to, tóc lơ thơ. sắc mặt nhợt nhạt, không theo đúng được với câu ca dao “ba tháng biết lẫy, bẩy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”, chắc chắn đó là đứa trẻ bị còi xương. Những đứa trẻ ấy thường rất hay ốm vặt, thời tiết thay đổi là bị ốm ngay mặc dù người lớn hết sức giữ gìn. chăm sóc trẻ cẩn thận. Dân gian thường áp dụng món ăn bài thuốc thịt cóc để chữa còi xương rất hiệu quả.

Thịt cóc già là một thút ăn bổ, còn là vị thuốc sánh ngang nhung hươu, nhân sâm, mật ong, tam thất.

Song, nếu không biết làm thịt, chế biến thịt cóc thì tai họa thật khôn lường, không ít trường hợp đã tử vong vì ăn thịt cóc do không biết cách làm thịt cóc.

Cóc già chặt bổ đầu, bổ da, bổ hết lòng mề nội tạng, chặt bỏ bốn bàn chân; sau đó rửa thật sạch bằng cách xối nước và thấm khô, đem ướp mắm muối, gia vị rồi đem nướng cho chín vàng. Chú ý khi nướng để con cóc xa nguồn than hoặc lửà để thịt chín đều và sâu. Cho trẻ ăn hàng ngày như một thứ thức ăn, đối với trẻ quá bé và quá yêu thì lọc bỏ hết xương cóc, băm hoặc xay nhỏ, đem nấu cháo hoặc quấy bột.

Chú ý: phải đun nấu thật chín và ăn nóng. Chỉ sau mười ngày ăn như vậy là thấy thể ừạng của trẻ tốt lên rõ rệt.

Món ãn bài thuốc thịt cóc này sử dụng cho mọi lúầ