Trẻ bị tưa lưỡi

Chương hai
Một số bài thuốc phòng và chữa bệnh cho trẻ em và trẻ sơ sinh

1. Trẻ bị tưa lưỡi

Trẻ sơ sinh bị tưa lưỡi, lưỡi hơi sưng đỏ, rêu lưỡi trắng; trẻ quấy khóc không chịu bú hoặc uống bình sữa. Hãy chữa bằng các cách sau:

– Mật ong tốt, cho ra chén, dùng gạc sạch bọc đầu ngón tay trổ của mẹ, chấm vào mật ong rồi lướt nhẹ lên mặt lưỡi của trẻ. Chú ý: Ngón tay, vải gạc đểu phải sạch khi đặt lên mặt lưỡi của trẻ, phải rất nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương lưỡi. Làm như vậy vài lần là sẽ khỏi.

– Lá rau ngót tươi, giã nát rồi vắt lấy nước cốt; dùng bông thấm nước ấy và đánh nhẹ lên mặt lưỡi của trẻ, sau lan sang lợi (cả bên trong và bên ngoài, hàm trên và hàm dưới); lau khoang miệng (chú ý hai bên vòm má làm vài ba lần như vậy, trẻ sơ sinh sẽ hết tưa, bú được.

2. Trẻ chậm mọc tóc

Trẻ con có bé bảy tám tháng, đầu vẫn trọc lóc và bóng láng, chỉ thơ thơ rất ít tóc; hãy lấy cây hương nhu lâu năm (cả cành, lá già. lá non và hoa) đem sắc lấy nước thật đặc, sau đó chắt lấy lưng chén, hòa vào một thìa con mở lợn; hàng ngày bôi nhiều lần vào chỗ tóc chưa mọc của trẻ, sau mấy ngày tóc sẽ mọc dầy.

3. Trẻ bi sốt nóng, kinh giật, thỏ khò khè

Lấy một củ hành khô và một nhánh gừng tươi, hai thứ đem giả nát, nấu với hai chén rượu, cạn còn một chén. Cho trẻ uống từ từ, mỗi lẩn một hai giọt; cách quãng một hai phút sẽ làm cho trẻ dịu lại, không bị căng thẳng, kinh giật.

4. Trẻ bị ho

Dây tầm gửi, loại trên cây dâu cho tằm ăn, hái một nắm, sao vàng hạ thổ, sắc đặc cho trẻ uống, mỗi lần nửa thìa con, ngày uống ba bốn lần; chú ý luôn uống khi thuốc ấm nóng, không uống lạnh.

5. Trẻ bi sốt nóng, nhiệt độ cao

Lấy một nắm chua me đất, loại bò lan sát mặt đất, thân mềm, lá lăn tăn hơi tím; hái cả thân, rễ, lá, rửa thật sạch, giã nát hòa với một bát con nước. Tổ tò vò (một cái) đốt cho chúng đỏ thì thả ngay vào bát nước chua me. Khuấy đểu cho tan hết, gạn lấy nước trong cho trẻ uống, bỏ bã. Uống một vài lần là khỏi.

6. Trẻ con đổ mồ hôi trộm

Trẻ nhỏ thường có hiện tượng đổ mồ hôi trộm, tức là ra mồ hôi khi ngủ say; mỗi khi ngủ dậy mồ hôi ướt