Lở loét bàn chân

vết bỏng.

Bài 6 Lòng trắng trứng. dầu thơm (dầu vừng) hòa với nước sôi quấy thành một thứ hồ. Bôi vết bỏng 1-2 lần.

Bài 7. Lòng trắng trứng gà 1 quả. cho 5 gam bột bồn toan (axit bisic), quấy đều. Rửa sạch vết thương, bôi thuốc đổ, đắp thuốc lên, bảng nhẹ vải gạc, không phải thay thuốc, 1 lần lên da non là khỏi.

Bài 8: Lòng trắng trứng gà 1 quả, cho vào 15 ml rượu trắng, quấy đểu. bôi vết bổng, ngày 3-4 lần.

Bài 9: Bột ngũ bột tử quấy với lòng trắng trứng gà bôi chỗ bỏng.

Bài 10: Bột đại hoảng 12 gam, quấy lòng trắng trứng gà, bôi lên vết bỏng.

Bài 11: Lòng trắng trứng gà quấy đều với 3 gam bộ băng phiến, long não bôi chỗ bỏng. Mỗi ngày 3 đến’ 4 lần cho đến khi khỏi thì thôi.

Bài 12: Tinh dầu lòng đỏ trứng gà làm lạnh liên tục bôi vào vết bỏng cho đến khi hết đau.

Bài 13: Than đại hoàng và than địa du mỗi thứ 10 gam, băng phiến 2 gam, nghiền nhổ hòa với tinh dầu lòng đỏ trứng gà bôi vết thương không băng kín, để phòng nhiễm trùng. Mỗi ngày 1 lần.

Bài 14: Lòng trắng trứng gà 10 cái, tóc rối vụn 50 gam, quấy đều rồi cho vào chảo gang cho nhiệt đến khi bốc khói bạc, các thứ trong chảo từ mầu vàng biến thành màu đen và chảy ít dầu (đảo đều khi sao) qua lọc rồi bôi vết bỏng. Mỗi ngày thay thuốc một lần.

Bài 15: Thạch cao nung 6 gam, tinh dầu lòng đổ trứng gà trộn với dầu vừng đun đến lúc sôi trộn đều, đến khi nguội bôi vào vết bỏng.

Chú thích: Các bài thuốc trên trị vết bổng nước và vết bỏng lửa với diện tích nhổ, các vết bổng do cháo gây nên khi sử dụng cần thận trọng.

53. Lở loét bàn chân

Bài 1: Dùng tinh dầu lòng đổ trứng gà để cọ rửa vết loét.

Bài 2: Giã nát 3 con cua với 3 lòng đỏ trứng gà bôi chỗ loét.

Bài 3: Tinh dầu trứng gà 15 gam. Đồng lục 0,8 gam (xanh đồng, gỉ đồng) quấy đều. Mỗi ngày dùng nước muối loãng rửa vết loét rồi bôi thuốc, băng kín.

Bài 4: Lòng trắng trứng 40 mililít, nước muối tinh khiết 420 mililít, nước cất 40 mililít, hòa với nhau. Dùng 6 đến 8 lần vải gạc (vải sô y tế) hoặc bông y tế dầy khoảng 0,5 cm thấm nước thuốc đắp vào chỗ loét.

Cách 1 đến 2 giờ thay 1 lần hoặc luôn để thuốc ướt ở chỗ loét.

Bài 5: Bách thảo sương 60 gam, dầu thơm 30 gam, lòng trắng trứng gà 1 quả, hòa thành loại cao, cho kẹp giữa hai lớp giấy châm thủng nhiều lỗ một mặt giấy, dán vào chò bị lỡ loét (mặt giấy có lỗ thủng tiếp xúc với vết loét, sau đó dung vải gạc băng lại, vết loét có ngứa cũng không mổ ra.