NHÀ, Nhà là nơi nương trú của ta sau những khoảng thời gian cất bước mưu sinh ngoài dòng đời xô bạt

NHÀ
Nhà là nơi nương trú của ta sau những khoảng thời gian cất bước mưu sinh ngoài dòng đời xô bạt. Nó cho ta một không gian an toàn cố hữu, kể cả trong những lúc thấp thoáng muộn phiền.
Em về nhà chưa… chỉ vậy thôi là đã thấy cuộn lên một khoảng thiếu hụt mà người đang trở về nhà không muốn tự bù đắp.
Nhà là nơi ta cất bước ra đi.
Nhà là nơi trở về của đời người.
Hôm qua, mẹ và mọi người đã làm xong nhà cho anh, ngôi nhà lặng lẽ trong mông quạnh giữa những phế tích Chàm đổ nát huy hoàng.
Ngôi nhà chỉ có một màu, màu xám của cô tịch và trầm mặc. Giống như anh khi còn sống, một người đàn ông cô tịch và trầm mặc.
Thôi anh ở lại đây, bên ba và những người thân muôn năm trước. Tiếng chuông chiều rơi rớt những lời huyền hoặc “đã về, đã tới, bây giờ, ở đây, bước tới thảnh thơi, quay về nương tựa”.
Nhà, là nơi quay về hay là chốn ta cất bước ra đi…


Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100006573402112

25 thoughts on “NHÀ, Nhà là nơi nương trú của ta sau những khoảng thời gian cất bước mưu sinh ngoài dòng đời xô bạt”

  1. Dòng cảm xúc này dường như vẫn đang tuôn trào cả khi những con chữ đã dừng chân!

  2. Ngôi nhà chỉ một mày xám của cô tịch và trầm mặc… Nơi dừng chân của một cuộc đời…

  3. Rất chia sẻ bài viết nỗi niềm của anh! Nhưng tôi có một thắc mắc sao lại xây dựng mồ mả “giữa những phế tích Chàm đổ nát huy hoàng”. Di tích Chàm là di sản quốc gia, thế giới cần phải được bảo vệ chứ? Liệu xây dựng như vậy có phạm vào khu di tích không?

  4. Châu Sa giờ là phế tích đổ nát huy hoàng theo thời gian rồi, “giữa những…” là một không gian tâm linh trừu tượng hơn là một phạm vi ranh giới KTS đáng yêu ơi!

    1. Hôm trước về QN , chị đi tìm vết tích Thành cổ Châu Sa mà không còn một tí tẹo nào, tiếc quá! Một kiểu ảnh kỉ niệm đã thành mây khói!

  5. Ối Anh trai . Em nhớ hình như Anh đâu phải là nhà Văn ? Sao mà bài viết này em đọc có cái gì đó thật sâu lắng . Cảm ơn Anh đã cho em buổi sáng tốt lành trong bài viết này . Thật cảm động Anh ạ . Chúc Anh cùng gđ ngày mới an lành

  6. Dù đã rất cố gắng nhưng tới giờ này em vẫn chưa bình tâm được. Em vẫn rất đau lòng khi nghĩ về Anh, đau đến đứt ruột đứt gan, tim em như nát tan vỡ vụn sau những ngày kìm nén. Vẫn biết rằng không được quá nặng lòng để Anh ra đi thanh thản mà em vẫn khô…

Comments are closed.