Những nguy hiểm trong quá trình sử dụng máy tiện cnc

Khi gia công trên các loại máy tiện thường có rất nhiều nguy cơ rình rập bạn một cách thường xuyên liên quan trực tiếp tới sự hoạt động của máy nên bạn cần lưu ý các vấn đề an toàn cũng như các mối nguy hiểm khi sử dụng máy này để hạn chế được tối đa nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sử dụng và vận hành máy cũng như ở bất cứ nơi nào mà máy hoạt động. Về cơ bản, ngoài các nguyên lý an toàn cơ bản thì việc tập trung vào công việc trong quá trình làm việc chính là chìa khóa then chốt giúp bạn sử dụng được các loại Máy tiện cơ khí một cách an toàn nhất.
Nguy cơ thường gặp: bị kẹt các ngón tay vào bánh răng hoặc các phần của máy tiện
Đây là nhóm tai nạn rất hay gặp phải khi sử dụng máy tiện cơ khí, nên bạn cần tránh đặt tay vào các vị trí nguy hiểm trong quá trình hoạt động của máy
Nguy cơ khi máy tiện bị gãy hoặc rớt
Các chi tiết như bàn cặp nặng hoặc thậm chí phôi gia công đều có thể bị rơi ra và gây nguy hiểm cho bạn nên bạn cần lưu ý trong quá trình vận hành, nếu thấy có bất cứ vấn đề bất thường gì xảy ra thì cần xử lý kịp thời, ví dụ như nếu một trục ren đột nhiên bị đảo chiều khi đang hoạt động thì mâm cặp của nó rất có thể bay ra khỏi máy tiện gây ra nguy hiểm cho người điều khiển máy hoặc những người ở xung quanh khu vực đó. Và bạn cũng luôn nhớ việc tháo cờ lê của mâm cặp ngay lập tức sau khi sử dụng nó xong tránh để nó văng ra khi máy hoạt động.
Nguy cơ khi tiếp xúc với máy khi máy đang hoạt động sinh ra nhiệt độ cao
Cháy hoặc bị bỏng chính là kết quả của việc xử lý các phoi nóng, nên bạn cần đeo găng tay trong quá trình xử lỹ phoi tránh cho bản thân bị bỏng vì phoi lúc máy đang hoạt động có thể đạt tới nhiệt độ 3000 độ C, đây là nhiệt độ cực cao và gây phỏng nặng ngay lập tức nếu bạn tiếp xúc với phoi bằng tay mà không có dụng cụ bảo hộ.
Tránh tiếp xúc với các chi tiết sắc nhọn trong quá trình sử dụng máy
Đây là một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây nguy hiểm cho người sử dụng trong quá trình vận hành máy, các cạnh sắc này có ở rất nhiều vị trí của máy tiện như các phoi dài, trên một cạnh của chi tiết máy, các phần ren của máy. Các tấm bảo vệ thường được sử dụng để bào vệ phòng tránh phoi bay ra gây nguy hiểm.
Xem thêm các bài viết tương tự trong các link dưới đây:
http://tusachsuckhoe.com/?p=4259