Phòng tránh cảm mạo do bị trúng gió

Bài 2: Gạo nếp 50-100 gam, gừhg tươi 3-5 gam. tỏi 5-7 tép. Cho gạo nếp và gừng vào nấu đừ, trước khi nhấc ra, cho tỏi vào cháo, sau đó cho giấm vảo và khuấy kỹ Nhớ ăn lúc cháo đang nóng, ăn xong đắp kin chán cho ra mồ hôi, hiệu nghiệm rất rõ rệt.

Chú ý: Người xưa gọi phương thuốc này là: cháo Thần tiên.

14. Tránh cảm mạo do lây nhiễm

Bài 1: Hãy đóng kín cửa sổ lại, dùng một ít giấm (cứ mỗi mét khối không gian, dùng 2-10 mililít) pha loãng gấp 1-2 lần nước lã, đun nhổ lửa cho thứ nước giấm đó bốc hơi, mỗi ngày (hoặc cách ngày) làm lại như vậy trong một giờ đồng hồ; liên tục 3-6 ngày.

Bài 2: Gừng sống và tỏi củ, mỗi thứ 100 gam, giấm 500 mililít. Thái lát mỏng gìtìng sống và tỏi đem ngám vào giấm, bịt kín miệng ỉọ lại, để trong vòng 30 ngày trở lên. Vào những lúc có dịch cảm mạo xảy ra, lấy ra ăn như một loại thức ăn, hoặc ăn cơm xong, uống mỗi lần khoảng 10 mililít.

15. Phòng tránh cảm mạo do bị trúng gió

Dùng nước pha giấm 10%, cho một chút hương liệu và đường kính khuấy đều, mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 2-3 giọt, nhỏ như thế trong 3 ngày liền.

16. Ho

Bài 1: Trứng gà mái màu đen 1 quả, giấm 1000- 2000 miiilít (căn cứ vào quả trứng to hay nhỏ). Rửa sạch quả trứng, đập bổ vỏ, cho giấm vào khuấy cho thật kỹ rồi đem đun cho thật chín. Đem ra ăn từ từ thành 3-6 lượt gần nhau, nhớ là ăn khi đang còn nóng. Bệnh ho nhẹ, chỉ ăn một quả trứng là thấy đỡ ngay. Bệnh nặng chỉ ăn đến 2-3 quả trứng là thôi.

Bài 2: Bắt một con cá chép khoảng 4-5 lạng, rửa sạch, bỏ ruột, cho giấm và nước ngập cá, đun cho thật kỹ, cá chín dừ. Nhớ đừhg cho muối, ăn một vài lượt trong một ngày là hết.

Bài 3: Dầu thực vật 50 gam, giấm 50 mililít, hành hoa vài cọng. Trước tiên đun dầu sôi thì cho vài cọng hành vào và một ít muối trắng (không được cho nhiều). Tiếp theo cho đậu phụ vào, đun nhỏ lửa và nhẹ tay ép miếng đậu phụ liên tục, cho đến khi cạn khô hết nước; lật đi lật lại miếng đậu phụ khô hẳn. Cuối cùng, đổ giấm vào cho thêm một chút nước nữa và tiếp tục đun cho giấm cạn bớt. Đem ra ăn khi đậu còn đang nóng. Ăn vào lúc trước khi đí ngủ là tốt nhất.

Cần lưu ý: Khi chế biến, càng làm nhạt càng tốt: miếng đậu ép xuống càng mổng càng tốt.

Bài 4: Lấy một miếng tụy lợn, thái thật mỏng, ngâm vào giấm một lúc rồi đem luộc ăn.

17. Viêm phế quản

Bài 1: Tỏi củ: 250 gam, giấm 250 gam, đường đen 90 gam. Bỏ vỏ củ tỏi và giã thật nhỏ rồi cho đường và