Cảm mạo do gió lạnh

gừng sống 120 gam, hai thứ giã kỹ, cho nước sôi khuấy đều rồi vát lấy nước (bỏ bã đi), đem nước vừng gừng trộn với đường phèn đun mật ong. Đế cho thật nguội rồi đựng trong lọ sành, sứ có nút đậy thật kín.

Mỗi ngày dùng hai lần vào buổi sáng vừa ngú dậy và buổi tối. Mỗi lần một thìa cà phê.

– Lấy một quả bưởi, cạo bổ hết phần cùi trắng, chỉ lấy phần vổ mỏng ngoài cùng; thái thật nhỏ cho vào bát, dùng đường phèn hoặc kẹo mạch nha hoặc mật ong trộn thật kỹ rồi chưng cách thủy cho chín dừ. Mỗi ngày hai lần (sáng và tối) lấy một nửa thìa con hòa với rượu uống từ từ, ngậm càng lâu càng tốt.

11. Trẻ nhỏ ho hen, quấy khóc

Trẻ nhỏ chưa biết nói, nhiều khi khó chịu trong người chỉ biết quấy khóc, ho hen vật vã, không ngủ yên. Hãy làm theo các cách sau để trẻ dễ chịu, ăn ngủ dễ dàng.

– Củ cải (để nguyên cả vỏ) rửa sạch, ráo nước thì thái lát mỏng, đem ngâm ào nước đường vài ngày; sau đó hàng ngày lấy khoảng nửa thìa con nước hòa với nước nóng cho trẻ uống lúc còn ấm.

– Một nắm vừng, rang chín rồi xay nhỏ mịn; lấy khoảng 6 gam hạnh nhân và mấy lát gừng tươi, cả ba thứ đem sắc cho thật chín kỹ.

Lấy nước cho trẻ uống, mỗi lần khoảng vài thìa con, cho thêm một chút mật ong.

– Khi bị ho, trẻ thường thức giấc và quấy khóc, không ngủ yên: lấy một củ gừng, thái lát mỏng rồi sao cho nóng lên, cầm lát gừng xoa quanh tai trẻ, sẽ làm cho trẻ dễ chịu và ngủ yên ngay.

12. Ho, hen, có nhiều đờm

Người ho nhiều, người bị hen kèm theo ho cơn có nhiều đờm, dùng món ăn bài thuốc: Bánh củ cải sau đây:

Củ cải trắng khoảng 250 gam, chọn củ non, ruột đặc. rửci sạch, để cả vỏ, thái chỉ nhổ mịn. Thịt lợn nạc thái sợi, khoảng 100 gam. Dùng dầu của hạt cải xào qua củ cải, sau đó cho thịt lợn nạc vào trộn đều để làm nhân bánh. Bột mì nhào thành khối dẻo, chia thành từhg mẩu, dàn mỏng để gói nhân và nặn thành bánh.

Đun chảo thật nóng, cho dầu vào và đun sôi mới cho bánh vào rán; thấy bánh chín tới là được. Ăn hàng ngày vào bũci chính hay bữa phụ cũng được.

Bánh củ cải làm theo cách này có tác dụng tiêu cơm, tan đờtn; ngoài ra còn có tác dụng điều hòa khí, bụng không ấm ách, đầy hơi.

13. Cảm mạo do gió lạnh

Bài 1: Lấy một củ tỏi to khoảng 15 gam, giấm 15 mililít. Bóc vỏ củ tỏi, giã nát mịn, cho giấm vào khuấy cho nhuyễn. Dùng bột gạo hoặc bột mỳ khuấy cho chín thật kỹ (nhớ cho gia vị vừa miệng), sau đó cho giấm tỏi vào khuấy thật kỹ, ăn một lần cho kỳ hết. Đắp chăn đi ngủ, người sẽ ra mồ hôi đầm đìa, và ngủ rất say.