Đề phòng bị lây cúm

ngày ba lần như vậy.

(6) Dùng một cái lòng đổ trứng gà và pha vào nước ấm, cho một chút đường rồi đánh cho thật kỹ, cho thêm một chút nước sôi và rượu trắng tốt, đem uống hết một lượt.

4. Ho do bị cảm mạo, bi gió lạnh

Dùng một miếng đậu phụ, rửa sạch sẽ; một ít đường phèn hòa với 200 cc nước; 2 củ gừng giã nát. Đem ba thứ ngâm với nhau, ngậm rồi nuốt từ từ cả nước và cái.

Nếu kèm theo rát cổ thì dùng:

– Chanh ngâm muối để ngậm

– Cam thảo ngâm kiến cánh để ngậm

5. Ho do hen suyễn

Người mắc bệnh hen suyễn thường vẫn hay bị ho dai dẳng, ngứa cổ, họng có cảm giác nóng khò khè; nên dùng các bài thuốc uống sau:

1. Chân dê, 4 cái làm sạch, hầm kỹ rồi ăn chầm chậm cả nước và cái, nhớ không cho muối, nếu ăn nhạt được thì rất tốt.

2. Bắt một con rết to, đem nướng cháy thành than, hòa với nước uống.

3. Nhau con mèo (tốt nhất là mèo đen) đem đốt thành than, đun nước gừhg rồi hòa than đó mà uống (nam 7 cái, nữ 9 cái). Chú ý: kiêng ăn thịt gà, cá quả trong thời gian uống thuốc này; thường từ 6 tháng đến 1 năm.

Nếu ho do hen suyễn mà có đờm khò khè như chẹn vào họng thì lấy tỏi tươi đập dập đun thật kỹ, ân cả cối và nước sẽ ngủ yên, bớt ho, bớt vã mồ hôi.

4. Rong biển và lá sống đời (hai phần bằng nhau) đem phơi khô, sao vàng cất gói kín, đem sắc uống dần như uống nước chè.

5. Đờm kéo lên đột ngột khiến người bệnh nghẹt thở, lăn đùng ra, nhanh chóng lấy 2 lạng gừhg sống, 1 lạng phụ tử, sắc 5 bát nước còn lại hai bát, uống ba lần. Chú ý kiêng ăn thịt lợn, kiêng uống nước lạnh; người ra nhiều mồ hôi thì kiêng ăn gừhg nhiều, nếu không dễ dẫn tới đau mắt.

6. Đề phòng bị lây cúm

Cúm là một loại bệnh mắc phải do lây truyền từ người này sang người khác. Vi rút gây bệnh cúm từ người có bệnh, do hắt hơi, sổ mũi, nước bọt bắn vào không khí. Người khỏe hít phải, thế là có thể gây bệnh. Xin giới thiệu một số cách phòng chống bệnh lây cúm, chủ yếu là dùng tỏi. Ai cũng biết, tỏi có khả năng sát trùng, kháng vi rút, kháng ký sinh trùng, dưới đây xin giới thiệu cách dùng tỏi để chống cúm, cách làm đơn giản nhưng hiệu quả rất tốt.

– Lấy một củ tỏi, bóc vỏ từng nhánh; ba bốn lá bạc hà, một nắm ngải cứu, mấy lá bọ mắy (còn gọi là lá Đại thanh); thạch xương bồ khoảng 12 gam. Tất cả giã nát rồi cho vào túi vải, đeo trước ngực, bên trong áo; nhất là vào mùa đông, mưa rét rất hiệu quả chống lây nhiễm cúm.