Viêm mí mắt

giấm thành một thứ hồ đặc. Mỗi ngày 2 lần bôi vào chỗ sưng tấy.

Bài 2: Bệnh về tuyến giáp trạng do bị thiếu i ốt

– Bắt một con sứa biến đem ngâm với giấm ăn bằng hết.

– Dong biển còn tươi khoản 120 gam, (nếu khô thì khoảng 60 gam). Cho một ít giấm vừa phải vào đun cho thật chín. An một lần cho kỳ hết.

– Cấp tính từ 30 gam, sơn từ cô 20 gam, cá cờ 3 con (dài khoảng 6-8 cm). Cho một ỉượng giấm vừà phải. Nhớ là phải nghiền nhỏ cấp tính từ và sơn từ cô; cá thì không bỏ nội tạng, giã nhỏ, trộn 3 thứ với nhau đem đắp lên chỗ đau. Dùng vải cột chặt để thuốc không bị rơi.

Bài 3: Giáp trạng siửig to vì bị âm hư: dùng tiểu mạch 500 gam, rong biển (hay còn gọi là tảo biển) 100 gam. Ngâm giấm tiểu mạch khoảng 8-10 giờ, sau đó phơi khô. Giã cả hai thứ cho thật nhổ mịn. Mỗi lần uống khoảng 10 gam. Có thể dùng rượu để tiêu.

10. Đau mắt hột

Bài 1: Xà thoái (vỏ xác rắn lột) ngâm giấm, vớt vỏ xác rắn ra đắp vào mí mắt.

Bài 2. Dã nát sinh địa tươi và lấy nước pha với giấm bôi vào mí mắt. Mỗi ngày 3 đến 4 lần.

Chú ý: Bài thuốc này hợp với người bị đau đỏ nặng và sưng mí mắt nặng.

11. Viêm mí mắt

Tằm sa (cứt tằm) 4 đến 6 gam, đặt lên mảnh ngói sạch nướng cháy khô sau đó nghiền vụn thành bột, pha với giấm thành chất hồ rồi bôi vào chỗ viêm. Mỗi ngày 2 đến 3 lần.

Chú ý: Bài thuốc này dùng phù hợp cho cả người bị nặng: lở loét da ở lông mi kèm theo lớp da màu trắng màu vàng. Bóc ra có lớp ở chỗ loét chảy máu, lông mi cụm thành từng túm thậm chí bị rụng, đau ngứa nặng lâu ngày không khỏi.

12. Chảy máu cam

Bài 1: Bông y tế chấm giấm nhét vào mũi chỗ chảy háu cam.

Bài 2: Uống 300 mililít nước muối đun sôi để nguội (trong đó hàm lượng 5 gam muối). Sau đó 2 đến 3 phút lại uống 100 đến 150 mililít giấm (như vậy là liều lượng của 1 lần). Buổi sáng và buổi tối mỗi buổi uống 1 lần (ngày 2 lần), uống liên tục trong 3 ngày.

Chú ý: Người bị bệnh dạ dày và đường ruột sẽ cảm thấy khó chịu ờ bụng trên hoặc buồn nôn.

13. Viêm loét vòm họng

10 con địa long (giun đất sấy khô), ngô thù du còn gọi là thầu dầu tía 1,8 gam cùng nghiền vụn, cho một ít bột mì pha chế giấm thành thứ hồ đặc rồi đắp vào huyệt dũng tuyền ở gan bàn chần và băng lại mỗi ngày 2 lần.