Người ăn hoặc uống phải chất độc

* Quả dâu chín (còn gọi là Tâng thầm) 500 gam. Sinh đìa là củ của cây địa hoàng để sống (chưa qua chế biến) 200 gam. Mật ong vừa đủ. Đem quả dâu và Sinh địa sắc hai lần lấy hai nước rồi trộn và cô đặc. đê nhỏ lửa cho đến khi như cao đặc. đem mặt ong cho vào và tiếp tục đun sôi cho kỹ. Để nguội, đựng trong lọ đậy kín để dùng dần; mỗi ngày uống 2 lần. mỗi lần 1 thìa canh

6. Người bi bệnh hoàng đán (da vàng vọt, măt vàng, sắc mặt nhợt nhat do viêm gan), phù nề do ứ nước, đái rát .

Các biểu hiện trên đây đều do chút năng của gan bị suy yêu. viêm gan, Món ãn “cá chép đậu đỏ giới thiệu sau đây rất tót cho gan, thận:

Cá chép còn tươi, khoảng lkg, đánh vấy, bo vây. ruột; rửa sạch và đế thật ráo nước. Vổ quýt (trần bi) 6 gam; Thảo quả 6 gam. ớt. gừng, hành, hạt tiẻu, muối, sau khi làm sạch sẽ cho vào bụng cá. Dùng nước luộc gà V để hấp cá, nhớ đun to lứa trong nửa tiếng sau đó tiếp tục đun nhổ lửa nửa tiếng nữa là được. Cho rau thơm, gia vị vào nước luộc, ăn lúc nóng cả cái và nước. Nêu ăn nhiều lượt mới hết, thì mỗi lần trước khi ăn lại đem hấp 10 phút, ăn trong ngày vừa hết.

7. Tiêu hóa kém, đi lỏng do cơ thể suy nhược

Những người vừa ốm dậy, gầy yếu, cơ thể suy nhược thường là chán ăn, tiêu hóa kém, luôn mổi mệt, chân tay rã rờil; đại tiện lặt vặt, phân nát hoặc đi lỏng… Dùng món ăn bài thuốc: “Bánh hạt sen’ sau đây rất tốt. Cách làm như sau: Hạt sen 250 gam. bo ruột (tám sen), đem luộc cho chín mềm, vớt rđ cho ráo nt/ớc, bọc váo vải sạch và bóp cho nát ra. Gạo nếp 500 gam. đãi sạch rói trộn với hạt sen đã bóp nát. cho nước ngấm đểu vả đổ như đồ xôi. Khi xôi chín kỹ, rỡ ra đế nguội, ép băng khuôn sạch, bày ra đĩa. có rắc một chút đường trắng ăn hàng ngày lúc đói. Món ăn này rất lợi cho tỳ vị.

Những người bệnh ngoài các biểu hiện kế ở trên, nếu có phù nề, suy dinh dưỡng thì nên dùng món ăn bài thuốc: “Lươn xào lăn” sau:

Lươn 500 gam, làm sạch nhớt, lọc bổ ruột, xương; thấm cho thật khô nước rồi thái nhổ thành sợi; sau đó xào qua, để nguội. Đặt chảo đun thật nóng, cho dầu hạt cải vào đun sôi già mới cho lươn vào đảo kỹ; khi lươn đã thật chín thì cho xì dầu, dấm, đường và một chút nước sôi vào đảo đều. Cuối cùng rắc bột đậu cho lươn sánh dẻo. Nhớ ăn khi còn nóng, có tác dụng rất tốt đối với noười gầy yếu, suy dinh dưỡng.

8. Người ăn hoặc uống phải chất độc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc người ta ăn hoặe uống phải chất độc. Khi phát hiện thấy hiện tượng này, việc đầu tiên là tìm cách để nạn nhân nôn ra càng nhiều càng tốt, tiến hành sơ cứu đơn giản trước khi đưa đến cơ quan y tế cấp cứu. Có nhiều bài thuốc chữa cấp cứu người bị ngộ độc do ăn uống.