Lá khoai lang tím luộc sẽ chống được táo bón

Những bài thuốc hay phòng và chữa bệnh thường gặp

I. Tiêu hoa dinh dưỡng (Dạ dày, ruột, gan, một)

1. Táo bón

Người bị táo bón, thường hai ba ngày không đi đại tiện. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới táo bón như: ăn quá ít chất xơ, nhất là chất xơ Cellulô trong rau quả củ; không có thói quen đại tiện đụng giờ nên không tạo được phản xạ cần đại tiện; người ít hoạt động, ngồi quá lâu nên hoạt động của cơ và ruột hạn chế; uống quá ít nước; luôn trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng, buồn phiền kéo dài; ăn quá nhiều thịt và các chất béo, chất kích thích, cay nóng…

Táo bón kéo dài khiến cho chất thải lưu lại trong ruột, làm cho cơ thể bị nhiễm độc, vô cùng nguy hại. Để tránh bị táo bón, cần phải thực hiện tốt một số lưu ý sau:

– Hàng ngày nên đi đại tiện đúng giờ, không gắng nín nhịn.

– Sáng sớm khi vừa ngủ dậy, chưa súc miệng, uống nhanh một lỵ nước ấm. uống được càng nhiều càng tốt Điểu này rất tốt cho cơ thể, ngoài việc chống táo bón mà còn là lúc cần thiết nhất bù nước sau một đêm ngủ dài, cơ thể ra mồ hôi và được thớ rạ, cũng khiến cơ thể ton hao một lượng lớn nước.

– Để có một cốc nước ấm uống khi vừa ngủ dậy trong đông y gọi là uống “nước âm dương”, cách làm như sau: rót một phần ba cốc nước sôi, pha vào hai phần ba cốc nước lạnh, như vậy ta đã có một cốc nước âm dương. Đông y rất coi trọng việc uống một cốc nước âm dương vào lúc sáng sớm vừa thức dậy.

– Mỗi ngày nên uống một lần nước sôi pha muối thật loãng, uống khi nước đang còn ấm nóng.

– Bị táo bón, lấy vài củ cà rốt, nhớ là để nguyên vổ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi đun thật kỹ, gạn lấy nước uống như uống nước hàng ngày.

Điều cần lưu ý, nếu đi đại tiện được rồi, nhưng lại đi nhiều lần, thì lấy vài củ cà rốt, gọt thật sạch vỏ, đem đun và gạn nước uống sẽ đỡ ngay.

– Khoai tây tươi, rửa sạch, để nguyên vỏ, xay nhỏ rồi ép lấy nước uống vào lúc sáng sớm (khi bụng đói), uống đều đặn như vậy sẽ chống được táo bón, chú ý kiêng ăn đồ cay nóng.

– Củ khoai lang ruột tím, luộc ăn trước khi đi ngủ hoặc lá khoai lang tím luộc ăn như ăn rau hàng ngày sẽ chống được táo bón.