Cách vắt sữa đơn giản, hiệu quả

 

Vắt sữa là công việc cần thiết và thương xuyên của các bà mẹ đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Ngày nay với nhiều sản phẩm máy vắt sữa bằng tay và tự động, nhưng không phải mẹ nào cũng biết Cách vắt sữa mẹ hiệu quả mà đơn giản nhất. 

Những mẹ gặp vấn đề về núm vú, tắc tia sữa hoặc không thường xuyên ở nhà thì máy vắt sữa chính là giải pháp tối ưu. Vậy, cách vắt sữa như thế nào để mẹ cảm thấy dễ chịu, thoải mái cũng như tiết kiệm thời gian, công sức nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ một số lưu ý khi vắt sữa. 
Cách vắt sữa cho máy hút sữa bằng tay
Với sản phẩm là máy hút sữa bằng tay, bạn nên chuân bị cốc hoặc bình sữa rửa thật sạch, khử trùng và tráng bằng nước sôi, thìa và túi đựng sữa chuyên dụng. Tất cả đều phải được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh và hạn chế nguy cơ vi khuẩn tấn công gây hại cho hệ tiêu hoá của bé. 
Trước khi vắt sữa, mẹ phải rửa sạch bầu ngực và dùng khăn mềm lau khô, đặc biệt chú ý vệ sinh phần núm vú. Mẹ có thể ngồi hoặc đứng, làm sao để cảm thấy thoải mái nhất và để cốc hoặc bình sữa ở gần bầu vú. 
Bạn để ngón tay trỏ ở phía dưới bầu vú, ngón cái trên bầu vú. Giữ các ngon tay ở đúng vị trí, nhẹ nhàng ấn các ngón tay về phía sau, dùng lực ép xuống, đồng thời ngón trỏ và ngón út ép xuôi nhẹ về phía trước, sữa sẽ nhanh chóng chảy ra khỏi các túi sữa và tràn về đầu vú. Lặp lại thao tác đó nhiều lần cho đến khi vắt đủ lượng sữa. 
Lưu ý: mẹ không nên vuốt mạnh tay vào bầu ngực như vậy sẽ gây tổn thương và làm đau mô ngực. Trên là cách vắt sữa bằng tay, giúp mẹ vắt sữa nhanh hơn và vắt được nhiều sữa trong thời gian ngắn. 
Cách vắt sữa bằng máy hút sữa tự động 
Bạn cũng vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ vắt sữa và bầu ngực như cách vắt sữa bằng tay. Khi sử dụng máy hút sữa tự động, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng đúng cách nhất. 
Đầu tiên, bạn đặt tấm hút sữa lên bầu ngực, giữ tấm chắn, để tấm hút vào đúng chỗ núm vú, để ngực cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất khi sữa được hút ra. Bật máy hút sữa lên. Bạn có thể tuỳ chỉnh tốc độ hút của máy, nhanh chậm, đến khi hút được lượng sữa phù hợp thì cẩn thận tháo bình sữa ra, đậy nút lên bình. Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ và bảo quảng cho những lần dùng tiếp theo.