12 thói quen xấu cho sức khỏe

12 thói quen xấu cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã tổng kết 12 thói quen có hại cho sức khỏe, bạn nên tránh nhé!

1. Rửa mặt quá nhiều: Lớp màng bảo vệ da mặt sẽ bị phá hủy thường xuyên, khiến cho da bị kích thích nhiều, dễ bị lão hóa. Hằng ngày, chỉ nên rửa mặt 3 lần vào các buổi: sáng, trưa, tôi; nên dùng sữa rửa mặt loại ít bọt.

2. Kỳ cọ quá nhiều khi tắm: Việc kỳ cọ quá mạnh sẽ làm tổn thương lớp da. Lớp tế bào biểu mô chỉ dày có o.lnim, là phòng tuyến bảo vệ tự nhiên ngăn cản vi khuẩn gây bệnh và các tia gây hại cho cơ thể. Khi kỳ cọ làm tổn thương lớp da đó, vi trùng và các tia có hại dễ xâm nhập gây nên bệnh viêm da, thậm chí bị lở loét, nhiễm trùng máu.

3. Thức ăn sống, chín để lẫn lộn: Một số bạn tuổi teen XX sáng đi chợ bỏ cả bánh mì, bánh bao và các đồ điểm tâm vào giỏ cùng với rau, cá, thịt sông đem về nhà. Làm như vậy không hợp vệ sinh chút nào, bởi lẽ ừong giỏ đựng có rất nhiều vi khuẩn và các loại vi sinh vật, chúng sẽ lây nhiễm đan xen giữa thức ăn sống và chín. Rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm đường ruột như viêm gan, kiết lỵ… đều từ đó mà ra. Để tránh bị lây nhiễm như vậy, trước khi mua đồ ăn, bạn cần phải chuẩn bị riêng đồ đựng thức ăn chín.

4. Việc đánh răng quá lâu sẽ làm tổn thương chân răng, không có lợi cho sự phát triển của răng, thậm chí còn gây nên bệnh viêm chân răng.

5. Dùng đồ chung: Một số gia đình dùng chung khăn mặt, cốc uống nước, chậu rửa… Việc sử dụng chung đồ như vậy không hợp vệ sinh; nếu một người bị đau mắt đỏ thì cả nhà cũng bị, một người bị viêm gan sẽ lây ra cả nhà.

6. Nhịn ăn sáng: Nếu không ăn sáng, cơ thể dễ mệt mỏi, nhức đầu, dẫn đến đường huyết thâp. Không ăn sáng kéo dài dễ gây nên bệnh mãn tính như: viêm dạ dày, thiếu máu, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng, mau lão hóa.

7. Uống nhiều nước khi ăn no: Một scí bạn tuổi teen lúc bình thường không nghĩ đến ucíng nước, đợi sau khi ăn xong mới uống nước và uống rất nhiều một lúc. Thói quen đó ảnh hưởng đến tiêu hóa, lâu ngày sẽ gây hại sức khỏe.

8. Ãn no quá: Ăn no quá sẽ làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, thức ăn không được hấp thu hết gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa, dẫn đến dễ bị viêm dạ dày.

9. Uống trà quá đặc: Trà đặc làm cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và việc hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Ngoài ra trà đặc còn gây mất ngủ.